ตู้ขายอัตโนมัติ Vending Machine ประสบความสำเร็จมากในประเทศญี่ปุ่น

บทความพิเศษ

ตู้ขายอัตโนมัติ

ตู้ขายอัตโนมัติ

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใช้การขายผ่านระบบ Vending Machine หรือตู้ขายของอัตโนมัติที่ประสบความสำเร็จมาก

Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 18 ต.ค. 2559

แชร์บทความนี้
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 18 ต.ค. 2559

แชร์บทความนี้

ญี่ปุ่นมีจำนวนตู้ขายสินค้าอัตโนมัติต่อประชากรมากที่สุดในโลก

เดินไปในญี่ปุ่นย่านในเมืองประมาณ 10 นาทีจะต้องเจอเจ้าตู้ขายของอัตโนมัติยืนรออยู่ สินค้าที่ขายผ่านตู้ขายของอัตโนมัติมากที่สุดคือ เครื่องดื่มชนิดขวด และกระป๋อง เช่น น้ำอัดลม กาแฟ เครื่องดื่มบำรุงกำลัง เบียร์  ฯลฯ

C-Store ซึ่งเปิด 24 ชม. คือคู่แข่งตัวจริงของตู้ขายของอัตโนมัติ สินค้าที่ตู้ขายของอัตโนมัติราคาแพงกว่าที่  C-Store อาจจะกระป๋องหรือขวดละ 20-50 เยน แต่คนยอมซื้อของที่ตู้ขายของอัตโนมัติในเงื่อนไข 2 อย่าง คือ… “พื้นที่และเวลา” ที่ “ใช่” ส่วนอีกอย่างที่เป็นแรงผลักดันอยู่ลึก ๆ คือ พวกเขาได้เกิด “นิสัย” ที่ผูกพันกับตู้ขายของอัตโนมัติไปแล้ว
ตู้ขายของอัตโนมัติที่วางอยู่ทั่วไปในญี่ปุ่นเหล่านี้ เป็นของบริษัทที่มีธุรกิจวางตู้ขายในที่ต่าง ๆ ซึ่งอาจมีตู้ขายอยู่ในเครือข่ายในแต่ละเขตนับพันตู้ ผู้ประกอบการต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่วางตู้ ค่าไฟฟ้า ค่าจ้างพนักงานบริการเติมสินค้า และเก็บเงิน ซึ่งเราจะเห็นพนักงานบริการใช้รถกระบะคันเล็ก ๆ นำสินค้ามาเติมที่ตู้สินค้าเป็นเวลา ๆ ในทุก ๆ วัน
การเติมสินค้าในตู้ขายของอัตโนมัติ ในประเทศญี่ปุ่น
ญี่ปุ่นมีวิถีชีวิตสัมพันธ์ระหว่างคนกับตู้ขายสินค้าอัตโนมัติที่กลมกลืนอย่างมาก… ตู้ขายของอัตโนมัติอยู่กับชีวิตคนญี่ปุ่นมานานกว่า 30 ปี คนส่วนหนึ่งเติบโตและเห็นมันมาตั้งแต่เกิด ณ วันนี้ มันกลายเป็นอวัยวะของคนญี่ปุ่นไปแล้ว ตู้ขายของอัตโนมัติในญี่ปุ่นเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง นับเป็นความสำเร็จทางการตลาดของธุรกิจตู้ขายของอัตโนมัติอย่างมาก

คนญี่ปุ่นจำนวนมากในทุกวันนี้ มีนิสัยที่จะต้องหยอดเงินซื้อเครื่องดื่มชนิดที่ตนชอบ ที่ตู้ขายของอัตโนมัติไหนสักแห่งประจำทุกเช้า หากวันไหนเดินผ่านไปโดยได้ไม่หยอดเงินซื้อของที่ตู้นั้นแล้ว ดูเหมือนว่าชีวิตจะทำอะไรผิดไปสักอย่าง ที่ประเทศอื่น ๆ ก็มีตู้ขายของอัตโนมัติเหมือนกับญี่ปุ่น แต่ก็ไม่ได้วางทั่วไปมากมายเหมือนกับที่ญี่ปุ่นเพราะปัญหาเรื่องการทุบหรืองัดแงะตู้ ฯ แต่ในญี่ปุ่นเลิกกังวลเรื่องนี้ไปได้เลย

โซนตู้ขายอัตโนมัติ ภายในอาคาร

ในญี่ปุ่นนั้น… เทคนิคในการหาตำแหน่งตู้ขายอัตโนมัติเป็นเรื่องที่แยบยล ทางบริษัทเจ้าของตู้ขาย ฯ มักจะวางอยู่ตามริมทางผ่านที่คนต้องรีบมารีบไป ตามสถานีรถไฟ คิวแท้กซี่ ป้ายรถบัส ที่จอดรถจักรยาน ย่านคนกลางคืน หรือย่านคนเดินช้อปปิ้ง ซึ่งต้องยอมรับว่าเขาเลือกที่วางได้เก่งจริง ๆ

ความจริงแล้วตู้ขายอัตโนมัติก็คือ Robot ชนิดหนึ่ง หากแต่ว่ามันทำงานแค่กิจกรรมที่กำหนดไว้… ดูเหมือนว่ามันทำงานง่าย ๆ เพียงให้คนใส่เงิน กดปุ่มสั่ง สินค้าก็หล่นลงมาพร้อมเงินทอน แต่เบื้องหลังของพวกมันต่างก็มีพัฒนาการที่ไม่หยุดนิ่ง และตู้ขายของอัตโนมัติรุ่นใหม่นี้ทำอะไรได้มากกว่าที่เคยเป็นค่ะ