BAYERNPARTE พรรคบาเยิร์น พรรคที่มีความแน่วแน่ต่อความเป็นบาวาเรีย

บทความพิเศษ

BAYERNPARTEI …พรรคบาเยิร์น

BAYERNPARTEI …พรรคบาเยิร์น

บาวาเรีย หรือบาเยิร์น เคยเป็นราชอาณาจักรมาก่อน จากการที่ตัดสินใจเข้าร่วมกับปรัสเซียที่นำรัฐเยอรมัน เหนือ-ใต้ ทำสงครามกับฝรั่งเศสใน Franco-Prussian War
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 10 ต.ค. 2560

แชร์บทความนี้
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 10 ต.ค. 2560

แชร์บทความนี้

ว่าตามจริงแล้ว ที่บาวาเรียเข้าไปร่วมด้วย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ บาวาเรียไม่อยากใช้หนี้สงครามครั้งก่อนให้ฝรั่งเศส ซึ่งฝรั่งเศสเรียกแพงไปหน่อย

กลุ่มพันธมิตรปรัสเซียชนะ บาวาเรียก็ได้อานิสงฆ์ไปด้วย และเมื่อปรัสเซียตั้งจักรวรรดิเยอรมันขึ้น บาวาเรียก็ตัดสินใจเข้าไปร่วมเป็นรัฐหนึ่งในจักรวรรดิเยอรมันอีกครั้ง ปัจจุบันบาวาเรียเป็น 1 ใน 16 รัฐของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี บาวาเรียมีพื้นที่ใหญ่มากค่ะ คือใหญ่ราว 1 ใน 5 ของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีเลยทีเดียว และได้กลายเป็นรัฐใหญ่ที่สุด ของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันนี บาวาเรียมีศักยภาพอย่างมากในหลายด้าน การที่เยอรมนีเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลกนั้น ถือว่าบาวาเรียมีส่วนอยู่ไม่น้อย ซึ่งแหล่งที่มาของเศรษฐกิจสำคัญของบาวาเรียมาจากทั้งอุตสาหกรรม นวัตกรรมเทคโนโลยี เสื้อผ้าแฟชั่น แหล่งผลิตอาหาร ธรรมชาติสวยงาม ทำให้ บาวาเรียเป็นรัฐที่ประชากรมีรายได้เฉลี่ยสูงที่สุดในเยอรมนี และเป็นพื้นที่ ๆ มีค่าครองชีพแพงที่สุดในเยอรมนีตามไปด้วย
อุตสาหกรรมอย่าง BMW Audi Siemens Adidas สิ่งทอ อาหาร เบียร์รายใหญ่ ฯลฯ ตั้งอยู่ที่บาวาเรีย บาวาเรียเป็นพื้นที่อยู่ในภูมิประเทศสวยงาม ในเขตเทือกเขาแอลป์ และเป็นช่องทางเชื่อมต่อออกไปยัง ออสเตรีย สวิส เช็ก ฝรั่งเศส คนจึงมาใช้รัฐบาวาเรียเดินทางทางออกไปยังประเทศอื่น ๆ การเดินทางจากบาวาเรียต่อไปอีกไม่กี่ชั่วโมงก็จะถึง อินส์บรูก ซาลส์เบอร์ก ปราก ซูริก สตราสบูร์ก ฯลฯ
เยอรมนีมีรัฐบาวาเรีย เท่ากับมีพื้นที่ล้ำค่า เพราะมีทั้งพลังทางเศรษฐกิจ และเสน่ห์ทางธรรมชาติ เป็นทรัพยากรสำคัญ แต่ขณะที่คนทั่วไปเห็นว่าบาวาเรียมี ความสุข ความงาม และความสบายแทรกไปทั่วพื้นที่ คนบาวาเรียส่วนหนึ่งกลับไม่คิดอย่างนั้น คนบาวาเรียมีความเป็นตัวตนสูงมาก ยังมีภาษาท้องถิ่นของตัวเอง มีวัฒนธรรมของตัวเอง และประดับด้วยธงและสัญลักษณ์ ฟ้า-ขาว ของบาวาเรียให้เห็นอยู่ทั่วไป
ในรัฐบาวาเรียมีพรรคการเมืองอยู่พรรคหนึ่งชื่อ Bayernpartei (BP) หรือ Bavarian Party ใช้สัญลักษณ์สิงโตยกเท้าขวาประคองตราอาร์มให้ตั้งไว้ ข้างหลังสิงโตมีธงลายหมากรุกรูปข้าวหลามตัดสี ฟ้า-ขาว ซึ่งเป็นธงของรัฐบาวาเรีย BP เป็นพรรคการเมืองท้องถิ่นบาวาเรีย ก่อตั้งเมื่อหลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นพรรคที่มีความแน่วแน่ต่อความเป็นบาวาเรีย และมีเจตจำนงค์สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ต้องการแยกพื้นที่รัฐบาวาเรียออกไปเสียจากเยอรมันนี
หลังจากตั้งพรรค BP ขึ้น ก็ได้รับความนิยมในระดับที่น่าพึงพอใจ สมาชิกพรรคได้รับเลือกตั้งให้เป็นผู้แทนอยู่ในสภาแห่งสหพันธรัฐ (Bundestag) ได้มากถึง 17 คน และสร้างบทบาทในสภาได้ไม่น้อย แต่หลังจากนั้นจำนวนสมาชิกสภาก็ค่อย ๆ หดหาย และจาก ค.ศ. 1962 เป็นต้นมาพรรค BP ก็ไม่ได้มีผู้แทนเข้าไปอยู่ในสภา Bundestag เลยสักคน แต่ก็มีประชาชนออกเสียงสนับสนุนอยู่ ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมามีคนออกเสียงให้พรรค BP ราว 28,000 คน แต่หากนำไปเปรียบเทียบกับจำนวนคนออกเสียงให้ พรรค CDU (Christian Democratic Union) ซึ่งได้รับที่นั่งมากที่สุดและนาง Angela Merkel ได้เป็นนายกรัฐมนตรี มีคนออกเสียงให้มากกว่า 16 ล้านคน จะเห็นว่าห่างกันชนิดที่ไม่ต้องพูดถึงกันเลย
ถึงแม้ได้เสียงสนับสนุนอย่างนี้มาหลายครั้ง แต่พรรค BP ก็ยังมีตัวตน และทำกิจกรรมทางการเมืองต่อเนื่องอย่างไม่ย่อท้อ จึงได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนให้เป็นสมาชิกสภาในรัฐบาวาเรียอยู่บ้าง ซึ่งก็ได้ที่นั่งจากหลายเขตมารวมกันราว 4-5 ที่นั่ง ทางพรรคจึงเน้นการทำงานในระดับรัฐเป็นหลัก ในทางการเมืองเยอรมันก็ถือว่าพรรค Bayernpartei (BP) หรือ Bavarian Party อยู่ในกลุ่มพรรคเล็กพรรคน้อย ซึ่งพรรคการเมืองในเยอรมันขณะนี้ มีอยู่มากมายถึง 24 พรรค และก็มีพรรคใหญ่ได้รับเลือกอยู่ในสภาเพียง 5 พรรค

ในกลุ่มพรรคการเมืองที่เป็นพรรคเล็กพรรคน้อยในเยอรมนี เห็นมีพรรคชื่อแปลก ๆ อยู่เหมือนกัน เช่น มีพรรคที่ชื่อว่า… พรรคนักโทษ พรรคเพื่อจิตวิญญาณ และพรรคซ้ายสุดอย่าง พรรคมาร์กซิส-เลนินนิสท์ ก็ยังมี พรรคเล็กพรรคน้อยเหล่านี้ ก็ไม่ได้รับเลือกสักคนค่ะ แต่ก็มีอุดมการณ์ในการทำงานของพวกตนอยู่ ปัจจุบันพรรคบาวาเรียนหรือ BP มีสมาชิกพรรคจดทะเบียนอยู่ราว 7,000 คน แม้จะมีจำนวนไม่มากแต่ก็ยังเป็นแรงใจกับพรรค BP อยู่ ไปมิวนิกเราจะพบกิจกรรมพรรคได้บ่อยในโรงเบียร์ และตามที่สาธารณะ

พรรค BP แม้จะเล็กแต่ก็มีกิจกรรมตลอด ล่าสุดนี้พรรค BP ทำเรื่องฮือฮาให้คนบาวาเรียนตื่นตัวอีกครั้ง คือเมื่อหลังจากที่สหราชอาณาจักรมีการออกเสียงประชามติกรณี Brexit แยกตัวออกจาก EU และกรณี Scotland พยายามจะขอออกเสียงประชามติอีกครั้ง เพื่อแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักรเป็นครั้งที่ 2 ทำให้พรรค BP หันมาทำกิจกรรมจะเดินหน้าไปให้ถึง การลงประชามติ เพื่อแยกรัฐบาวาเรียออกจากประเทศเยอรมนีบ้าง ประเทศอื่นในยุโรปเขาก็ตกใจ ถึงกับมีบทความบางชิ้นในยุโรปถามว่า… “ฤาบาวาเรียจะเป็น Scotland รายต่อไป ?”
ก็ไม่ทราบว่าจะไปได้ถึงไหน ลองตามข่าวกันดูก็แล้วกันนะคะ ถึงอย่างไรสภาพในบาวาเรียปัจจุบันโดยรวมก็ไม่ได้ วุ่นวายหรืออึมครึมแต่ประการใด เรื่องนี้ต้องย้อนไปดูอดีตเมื่อ 200 ปีก่อนแล้วก็ต้องถามคนเยอรมันกลับไปว่า เพราะการเป็นรัฐเล็กรัฐน้อยมากมายในเขตแม่น้ำไรน์ไม่ใช่ดอกหรือ ที่ทำให้นโปเลียนเข้ามากินรวบเสียอย่างง่ายดาย แล้วเกณฑ์คนบาวาเรียไปรบให้ฝรั่งเศสตายไปไม่รู้เท่าไหร่ รัฐเล็กรัฐน้อยในเขตแม่น้ำไรน์ได้บทเรียนราคาแพงครั้งนั้น ส่งผลให้ปรัสเซียได้รวมรัฐที่มีคนเชื้อพันธุ์เยอรมัน ที่เคยเสียท่าให้กับนโปเลียนมารวมเป็นจักรวรรดิเยอรมัน เพื่อจะได้เข้มแข็งไม่ให้ใครมาขย้ำได้ง่าย ๆ อีก แล้วบาวาเรียจะดิ้นรนแยกพื้นที่ไปอีกทำไม ?