ทำสุสานให้มีค่า เล่าแนวคิดของสุสานบางแห่งในการเรียกผู้เข้าชม

บทความพิเศษ

ทำสุสานให้มีค่า

ทำสุสานให้มีค่า

ก่อนอื่นหากบทเขียนนี้ เป็นการรบกวนผู้วายชนม์ก็ขออภัยไว้ก่อน เพราะต้องการเล่าให้เห็นแนวคิดของสุสานบางแห่งเท่านั้น
การทำสุสานให้มีค่า
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 29 มี.ค. 2559

แชร์บทความนี้
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 29 มี.ค. 2559

แชร์บทความนี้

หลายประเทศได้นำเรื่องราวของคนที่ไม่หายใจแล้ว มาต่อชีวิตให้กับคนที่ยังหายใจ ธุรกิจการท่องเที่ยวเกี่ยวกับเรื่องนี้ ดำเนินไปอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

ทุกวันนี้เวลาเราเดินทางมักพบกิจกรรมเหล่านี้ โดยไม่รู้ตัว เอาง่ายๆ ที่เราไปเที่ยว Taj Mahal นั้นจริง ๆ ก็คือทัวร์สุสานค่ะ เพราะร่างของ ชาห์ จาฮัน กับพระนาง มุมตัส ก็อยู่ที่นั่น และ Taj Mahal คือสถานที่เที่ยวภาคบังคับของคนที่มาเยือนประเทศอินเดีย หรือการไป Moscow แล้วต้องไปต่อแถวยาวเป็นกิโลเพื่อจะชมร่างของ Lenin ผู้นำการปฏิวัติรัสเซีย ค.ศ. 1917 นั่นก็คือ ทัวร์สุสาน
การมาเที่ยวรัสเซียแล้วหากไม่ได้ชมร่าง Lenin เรื่องราวอดีตของ USSR ก็ไม่มีความบริบูรณ์ หลัง USSR ล่มสลายเขารื้อทิ้งอนุสาวรีย์ Lenin เกือบหมดประเทศ โชคดีที่ไม่ได้รื้อที่เก็บศพ Lenin ที่ Red Square/Moscow ทิ้ง ไม่งั้นอดีตของโซเวียตชิ้นนี้ก็คงไม่เหลือไว้แน่ การไม่ได้รื้อที่เก็บศพ Lenin ทิ้งเป็นการคิดที่ถูกต้องอย่างยิ่ง เพราะร่างของ Lenin สามารถทำเงินเข้าสหพันธรัฐรัสเซียอย่างต่อเนื่องมาถึงทุกวันนี้
สุสาน Lenin ที่ Red Square Moscow
อีกตัวอย่างหนึ่ง… คนไปเมือง Verona ก็จะนึกว่าไปแค่ถึงบ้านตระกูล Capulet เพื่อได้ถ่ายรูปตอนจับนม Juliet แล้วก็จบ ยังค่ะ… เราต้องเดินอ้อมไปที่บ้าน Romeo แล้วก็ต้องเดินข้ามเมืองไปอีกฟากเพื่อไปที่เก็บศพของ Juliet ด้วยจึงจะครบเซอกิต
เรื่องการวายชนม์ของคนดัง ๆ นั้นมีเรื่องราวที่คนเป็นแฟนคลับเขาอยากรู้ค่ะ บางคนเดินทางจากค่อนโลกมาลอนดอนจะมีหนึ่งวันเพื่อจะไปที่สุสาน Highgate เพื่อจะเยี่ยมศพ Karl Marx บางคนไปกรุงโรมจะแวะไป Pantheon เพื่อจะไว้อาลัยกับศพ Raphael บางคนไปปารีสจะแวะไปสุสาน Père Lachaise เพื่อจะกรี้ดที่ศพ Jim Morrison นักร้องนำของวงดนตรี The Doors…. Milan Paris Buenos Aires… และหลายแห่งในโลกมีทัวร์สุสานที่น่าไปเยือน และสุสานเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ทำรายได้ให้ประเทศ
สุสาน Père Lachaise ที่ปารีส
ตอนนี้สุสานหลายแห่งจองคนที่ดัง ๆ ไว้ ว่าตายแล้วให้ไปฝังที่นั่น เพราะคนที่ดัง ๆ สามารถเรียกสาวกให้เดินทางมาเคารพ และไว้อาลัยศพกันไม่ขาดสาย นั่นคือการโฆษณาสุสานและเมืองไปในตัว เดินเข้าไปในสุสานดัง ๆ จะเห็นแผนผังบอก ว่าร่างคนไหนอยู่ตรงไหน เดินผ่านเป็นบล็อก ๆ ของวายชนม์นิเวศน์… สงบ เงียบ นิ่ง ร่มรื่น และที่สำคัญที่สุดคือ สวยค่ะ… ประติมากรรมที่อยู่เหนือศพผู้วายชนม์เหล่านั้น สวยงามเหลือเกิน ราวกับไปชมงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์
สุสานมีเวลาเปิด – ปิด แน่นอน ดูเวลาปิดให้ดีนะคะ แล้วกรุณาออกมาก่อนเขาปิดประตูสุสาน มิฉะนั้นคืนนั้นคุณอาจต้องนอนในนั้นแหละค่ะ