สงขลาไม่มีโรงแรมใหญ่ เพราะคนจะพักที่หาดใหญ่ แล้วเดินทางมาเที่ยวสงขลา ซึ่งห่างเพียง 30 กม. แต่เมื่อสงขลาปรับตัว ก็เริ่มมีคนมาเที่ยวและพักที่สงขลา ต่อไปคนมาเที่ยวสงขลาน่าจะคล้าย ๆ คนไปเที่ยว น่าน หรืออัมพวา ซึ่งจะต้องการที่พักประเภท Boutique Hotel มากกว่า ขณะนี้ก็เห็นมี Boutique Hotel ชื่อ “บ้านในนคร” และ “สงขลาแต่แรก” ที่เปิดตัวขึ้นมาแล้ว …น่าพักเชียวค่ะ ต่อไปอาจจะมีธุรกิจโฮมสเตย์ขึ้นที่สงขลา
สมัยนี้ศิลปวัฒนธรรมนั้นมีราคา และราคาแพงเสียด้วย หากการทำงานของภาคีคนรักเมืองสงขลาสำเร็จ สิ่งที่ตามมาคือ เมืองสงขลาจะเปลี่ยนบทบาท จากเมืองที่เคยหลับไหล กลายมาเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่น่าสนใจในภูมิภาคอาเชียนขึ้นมาทันที ขอย้ำว่า… “ในอาเชียน” ค่ะ
ตอนนี้สงขลากำลังเดินหน้าฟื้นเรื่องราว และพื้นที่ในอดีตมาชำระให้ถูกต้องและชัดเจน กรมศิลปากรกำลังขุดแนวกำแพงเมืองเก่า เขากำลังจะนำสายไฟฟ้าที่ถนนบางสายลงดิน จวนข้าหลวงเก่าสงขลาซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ขณะนี้ เป็นอาคารเก่าทรงจีนขนาดใหญ่ที่สมบูรณ์ และสวยที่สุดในอาเชียน ทางภาคี ฯ กำลังขอคืนพื้นที่อาคารพาณิชย์ หน้าจวน ฯ เพื่อเปิดโล่งให้ได้พื้นที่สีเขียว ออกไปเชื่อมกับทะเลสาป ซึ่งจะทำให้จวน ฯ เก่า สง่างามโดดเด่นขึ้นไปอีก แต่สงขลาต้องดูแลระบบจอดรถยนตร์ในเมือง เพราะถนนในเมืองเก่านั้นแคบ ต้องทำอะไรสักอย่างที่แก้ปัญหานี้ ขอแนะนำให้ศึกษาแบบญี่ปุ่น
คนสงขลาใช้ชีวิตแบบพื้น ๆ พวกเขานั่งกินอาหารในร้านข้างทางแบบง่าย ๆ เชื่อไหมคะว่า ร้านอาหารในตัวเมืองสงขลามีติดแอร์ ฯ อยู่เพียงร้านเดียว ร้านอาหารที่ดังมาตั้งแต่รุ่นปู่ มักจะมีแค่พัดลมติดเพดาน ซึ่งเหมือนกับปีนังเลยค่ะ