Social Media กับพนักงานองค์กร​ ต้องรู้จักจัดการ Social Media ของตนเอง

บทความพิเศษ

Social Media กับพนักงานองค์กร

Social Media กับพนักงานองค์กร

บรรดาคนรุ่นใหม่ ที่กำลังจะออกไปสู่การสมัครงานในปัจจุบันนั้น ต้องวางแผนในการจัดการ Page ของตนใน Social Media ตั้งแต่เนิ่น ๆ
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 22 มิ.ย. 2560

แชร์บทความนี้
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 22 มิ.ย. 2560

แชร์บทความนี้

อาจจะต้องเริ่มตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัย เพราะในการตัดสิน การคัดเลือกคนเข้าทำงานตอนนี้ ในหลายกรณีเขาจะตามมาดูข้อมูลผู้มาสมัคร ใน Social Media ทวนย้อนหลังไปเรื่อย ๆ

เนื่องจากสิ่งที่เห็น และได้คุยกันในช่วงสัมภาษณ์เพียงไม่กี่นาทีนั้น อาจไม่พอ บางทีเขาอยากเห็นอะไรของผู้สมัครมากกว่านั้น โดยเฉพาะในการคัดเลือกคนเข้าทำงาน เมื่อจำนวนคู่แข่งถูกตัดออก เหลือในรอบสุดท้ายไม่กี่คน หน่วยคัดเลือกพนักงานจะค้นดูข้อมูลที่ปรากฏอยู่ใน Social Media ของแต่ละคน ส่งให้คณะกรรมการสอบเพื่อประกอบการตัดสินใจ ข้อมูลใน Social Media เช่น Facebook Line Instagram ช่วยให้ผู้จัดการสอบคัดเลือกเห็น Profile Timelines Photos Friends ชัดเจนและสามารถบอกตัวตนของเจ้าของ Page ได้ดียิ่ง
Social Media เป็นเหมือนกับรายงานปึกใหญ่ ที่ให้เรื่องราวชีวิตจริงของคนนั้นว่าเป็นอย่างไร ซึ่งมีรายละเอียดและชัดเจนกว่าที่กรอกมาในการสมัคร หรือที่มานั่งให้สัมภาษณ์เสียอีก ช่วยให้พบความจริงในสิ่งที่คลุมเครือของผู้สมัครบางคนได้ ตัวอย่างเช่น… องค์กรแห่งหนึ่ง ต้องการคนที่มาทำงานเกี่ยวกับงานด้านการวางแผนกลยุทธ์ในงานสื่อสารองค์กร เมื่อได้ตัวเลือกกลุ่มสุดท้าย ทางกรรมการสอบจะเข้าไปใช้ Social Media เพื่อดูใน Timeline แต่ละคน ว่ามีอะไรของผู้สมัครที่ผ่านมา ซึ่งเป็นประโยชน์กับงานนี้ได้บ้าง
เมื่อกรรมการเปิดเข้าไปดูรายละเอียดของผู้สมัครคนหนึ่งแล้วสนใจ เพราะเห็นว่าเป็นคนที่ชอบ Share เรื่องต่าง ๆ ออกไปให้กับคนอื่น ซึ่งก็น่าจะเป็นลักษณะของคนที่จะมาอยู่ในงานส่วนนี้ จากนั้นก็จะค้นต่อไปในพฤติกรรมการ Share ของคนนี้ว่าชอบ…Share เรื่องอะไร? Share โดยไตร่ตรองหรือไม่? Share ด้วยมุ่งหวังอะไร? Share เรื่องจากคนอื่นจนขาดความเป็นตัวตนของตนเองหรือไม่ ฯลฯ
จากนั้นก็จะนำไปใช้เป็นข้อมูลในการสัมภาษณ์ ซึ่งก็อาจได้ข้อสรุปว่า…เธอ/เขา ที่ชอบ Share อาจไม่ใช่คนที่จะมาทำงานด้านกลยุทธที่องค์กรต้องการ เพราะ เธอ/เขา เป็นคนที่ชอบ Share มั่วสารพัดเรื่อง โดยไม่รู้จักจังหวะ และเวลา ลักษณะการ Share อย่างนี้อาจทำให้การสื่อสารองค์กรพังก็ได้ นี่แหละค่ะ… สิ่งที่อยู่ใน Social Media ของแต่ละคน ดูอะไรได้อีกมากมาย ซึ่งสามารถบอกเรื่องราวที่ชัดเจนกว่าที่มีบอกไว้ใน Resume หรือ Portfolio หลายเท่า
ส่วนคนที่เข้าไปทำงานในองค์กรแล้ว สิ่งที่ต้องตระหนักจะเปลี่ยนไปอยู่ที่ การใช้ Social Media ร่วมรักษาภาพลักษณ์ขององค์กร เช่น จะไปลงรูปเมาในงานเลี้ยง ทำอะไรที่ผิดกฎมารยาทในสังคม ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ฯลฯ เพราะเมื่อคนเข้ามาเห็นอะไรที่ไม่ค่อยเหมาะ ก็จะเข้าไปอ่าน Profile ว่า เป็นใคร ? ทำงานที่ไหน ? แล้วก็จะสงสัยต่อไปว่า… บริษัทนี้รับคนอย่างนี้เข้าไปทำงานได้อย่างไร ? จึงกลายเป็นเรื่องของภาพลักษณ์องค์กรโดยรวมไปทันที
ก็ไม่ปฏิเสธค่ะว่า… ในโลกแห่งความเป็นจริง ในบางอารมณ์คนก็อยากจะกรี๊ดกร๊าด ปลดปล่อยชีวิต แต่ขอแนะนำให้เลี่ยงไปใช้ห้องส่วนตัว ซึ่ง Social Media เหล่านั้น เขาก็จัดไว้แล้ว เช่น Messengers หรือ Line กลุ่ม อย่านำมาให้ชาวบ้านเห็นหรือนึกว่าเท่เลยค่ะ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ขอให้ตระหนักไว้เลยว่า… การลงเนื้อหาใด ๆ ไม่ว่าในหน้า Timeline ปกติ หรือในห้องคุยส่วนตัวกันในกลุ่มของ Social Media นั้น ไม่มีอะไรเป็นความลับที่แท้จริง ที่โลกไม่มีวันรู้ ที่คุยกันส่วนตัวนี่แหละค่ะ ที่ถูกนำไปเป็นหลักฐานทางคดี ขึ้นศาล หรือนำไปแฉกันยับเยินนักต่อนักแล้ว
ตอนที่ยังไม่มีเรื่องกัน ก็เป็นความลับ รู้กันอยู่แค่ในกลุ่มหรือแค่ 2 คน แต่พอตอนโกรธกัน ตอนนั้นแหละค่ะมันจะกลายเป็นหนังคนละม้วน ถ่ายภาพหน้าจอกันออกมาแฉหมดเปลือก เอาอะไรมายั้งไว้ก็ไม่อยู่ นี่แหละ Social Media ที่หลายคนชอบนึกกันว่าใน Page ของฉันมันเป็นพื้นที่ส่วนตัว ฉันจะทำหรือปลดปล่อยอะไรก็ได้ คนอื่นไม่เกี่ยว ไม่ใช่ค่ะ… อาจจะเป็น Page ของเราคนเดียวก็ต่อเมื่อ เราตั้งค่าให้เราอ่านเพียงคนเดียว แต่อะไรที่ทำให้สังคมหรือบุคคลที่ 2, 3 มาเห็นหรืออ่าน ก็จะกลายเป็นเรื่องสาธารณะตามกฎหมายไปทันที เขาจึงเรียกว่า Social Media ไงละคะ
และอีกอย่างหนึ่ง ที่จงระวังให้มากขณะนี้คือ เรื่องของการ Live เพราะมีทั้งภาพ ทั้งคำพูด หากผิดแล้วจะผิดเลย แก้ไขไม่ได้นะคะ กว่าจะลบทันถูกใครเก็บไปแล้วก็ไม่รู้ หากจะทำต้องตั้งสติ วางเรื่องให้ดีเสียก่อน การใช้ Social Media ให้เป็นประโยชน์ ต้องรู้จักควบคุมค่ะ ต้องมีสติในการส่ง Messages ออกไป ไม่น่าเชื่อจริง ๆ ว่า… เหมือนกับ เราเพิ่งจะรู้จักกับ Social Media เร็ว ๆ นี่เอง แต่ในวันนี้ มันทำให้ใครสักคนกลายเป็นคนดัง หรือดับเพียงเวลาชั่วข้ามคืน
ขอย้ำอีกครั้งสำหรับผู้ใช้ Social Media ว่า… อีกตัวตนหนึ่งนั้น คือพนักงานองค์กรต่าง ๆ หากใช้ Social Media เมื่อใด ขอให้นึกถึงองค์กรของตัวเองไว้ด้วย เพราะเกี่ยวโยงถึงภาพลักษณ์ขององค์กรท่านโดยตรง