INCA : การบริหารแบบมืออาชีพ

บทความพิเศษ

INCA : การบริหารแบบมืออาชีพ

INCA : การบริหารแบบมืออาชีพ

จากหลักฐานอาจเป็นไปได้ว่า Machu Picchu เป็น Megaproject ของจักรพรรดิ Inca : Pechachuteq ราว ค.ศ. 1450 ซึ่งเป็นนักปกครองและนักบริหารที่น่าศึกษาอย่างยิ่ง

Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 28 ก.พ. 2560

แชร์บทความนี้
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 28 ก.พ. 2560

แชร์บทความนี้

Machu Picchu สร้างไว้เพื่อเป็นที่ประกอบพิธีกรรมบูชาพระอาทิตย์ในวาระต่าง ๆ และเป็นที่อยู่อาศัยของชนชั้นสูงของพวก Inca

เมื่อ Pechachuteq ได้รวมพื้นที่ในเทือกเขา Andes เข้าอยู่ในจักรวรรดิ Inca แล้วก็ให้ทายาททางการเมืองของทุกมณฑลมาอยู่ที่เมืองหลวงของ Inca คือที่ Cuzco เพื่อให้ลืมความเป็นตัวตนของบ้านเมืองเดิม นี่คือหลักการกลืนชาติที่สมัยก่อนก็ใช้กันทั่ว ๆ ไป อย่างที่พม่า หรือ ออตโตมาน ก็ใช้หลักการนี้ แต่ Inca มีความแยบคายกว่ามาก เพราะ Inca รู้ว่าการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนนั้นคือการเปลี่ยนแปลงความเชื่อและทัศนคติ
Inca ทำให้ทุกมณฑลหันมานับถือบูชาพระอาทิตย์ โดยจักรพรรดิ Inca นี่แหละคือสมมติเทพที่สามารถติดต่อกับพระอาทิตย์ได้โดยตรง พวก Inca วางตำแหน่งเสาหิน Intihuatana เป็นนาฬิกาแห่งฤดูกาลที่ Machu Picchu นี่คือเสาหินที่ฉลาดกว่า Smartphone สมัยนี้ เพราะมีเงาที่สามารถบอกได้ทั้ง วัน วษุวัต: Equinox คือวันที่กลางวันและกลางคืนและกลางวันยาวเท่ากันกลางฤดูร้อนและกลางฤดูหนาว วัน ครีษมายัน : Summer Solstice ซึ่งเป็นวันในกลางฤดูร้อนที่กลางวันยาวที่สุด วัน เหมายัน : Winter Solstice เป็นวันในช่วงฤดูหนาวที่กลางวันสั้นที่สุด
เห็นแล้วต้องยอมรับค่ะว่า Inca เก่งมาก ที่สามารถใช้เงาก้อนหินก้อนนี้ นอกจากสามารถบอกถึงปฏิทินแห่งฤดูกาลอันแม่นยำแล้ว ยังใช้ทำงานทางการเมืองด้วย โดยให้ทุกมณฑลส่งขบวนมาร่วมกันจัดพิธีกรรมในวันเหล่านั้น วันเหล่านั้นมีความสำคัญในสังคมเกษตรกรรม เพราะเป็นวันกำหนดเวลาในการเปลี่ยนกิจกรรมชีวิตในพื้นที่เพาะปลูก อีกนัยหนึ่งเงาหิน Intihuatana ยังเป็นปฏิทินกิจกรรมทางการเมือง ที่ทุกมณฑลในจักรวรรดิต้องมาร่วมพิธีกรรมที่ Supa Inca ติดต่อสื่อสารกับดวงอาทิตย์
Inca ใช้หลักการทางดาราศาสตร์ไปรวมกับเศรษฐศาสตร์ มาทำงานทางการเมือง สามารถควบคุมให้ทุกแว่นแคว้นอยู่ใต้อาณัติเป็นวิธีการที่เนียนมาก นั่นคือเรื่องของอิทธิพลของหิน Intihuatana เพียงแท่งเดียวของ Inca แต่การมาที่ Machu Picchu ยังมีข้อน่าสังเกตุอีกอย่างหนึ่งที่คนเห็นแล้วทึ่งมากอีกอย่างคืองานก่อสร้างด้วยหินของ Inca มีความประณีตอย่างมาก
หากเทียบงานก่อสร้างด้วยหินของ Inca กับงานก่อสร้างด้วยหินของพวก อิยิปต์ กรีก โรมัน ขอม และที่อื่น ๆ จะเห็นว่าผลงานในการก่อสร้างของพวก Inca มีฝีมือประณีตและมีเนื้องานที่มีคุณภาพดีกว่ากลุ่มชนอื่น ๆ ที่กล่าวมาทั้งหมด Inca สามารถทำผิวก้อนหินให้เรียบเหมือนกับตัดด้วยเลเซอร์ และยังสามารถเชื่อมหินแท่งใหญ่เบ้อเร่อขนาด 2-300 ตันเข้าด้วยกันได้เรียบสนิทแม้จะเอาใบมีดโกนแทรกเข้ายังไม่ได้เลย
ไม่มีงานสถาปัตยกรรมหินในอารยธรรมใดในโลก ที่ก่อสร้างได้ประณีตเทียบได้กับฝีมือพวก Inca ทำให้บางคนไปยกให้เป็นฝีมือของมนุษย์ต่างดาว คำถามที่ตามมาก็คือ… พวก Inca ผลิตงานหินได้ประณีตราวกับตัดด้วยเลเซอร์นั้นได้อย่างไร? คำตอบมี 2 เหตุผลค่ะว่า…
ประการแรก เนื่องมาจาก เทคโนโลยีในการก่อสร้าง บวกกับการบริหารจัดการในเรื่องเทคโนโลยีการก่อสร้างของพวก Inca นั้นก้าวหน้ามาก งานทางสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมทุกแห่งในจักรวรรดิ Inca สามารถผ่านแผ่นดินไหวนับครั้งไม่ถ้วน ทั้งระดับ 6 จนถึง 8 ริกเตอร์ มา 400 ปีโดยไม่เคยพังแม้แต่ชิ้นเดียว
ประการต่อมาคือ วิธีการบริหารจัดการที่อยู่เบื้องหลังนั้นกลับเป็นสิ่งที่คนไม่ค่อยพูดถึง Inca สร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานให้คนทำงานมีความสุข ซึ่งบริษัทหรือองค์กรธุรกิจสมัยนี้อาจต้องรีบนำไปพิจารณากันด่วนทีเดียว พวกแรงงานที่มาทำงานใหญ่ของ Inca เดินทางมาจากพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วจักรวรรดิในรูปแบบส่วยแรงงานให้กับจักรวรรดิ หากไม่มาทำงานก็อาจจะส่งเป็นอาหารหรืออย่างอื่นที่จักรวรรดิต้องการมาแทนได้
ส่วนใครเดินทางมาทำงาน ก็จะให้ทำเพียงช่วงเวลาหนึ่ง เช่น 3 เดือน เมื่อครบเวลามาทำงานให้จักรวรรดิแล้วก็กลับบ้าน และในบรรยากาศการทำงานของพวก Inca นั้นจะไม่เครียดเด็ดขาด เขาทำอย่างไรหรือคะ ?
พวก Inca ที่ควบคุมงานก่อสร้างจะไม่ใช้วิธีการโหดเหี้ยม อย่างถือแส้ควบคุมเหมือนกับการใช้แรงงานทาสในอารยธรรมอื่น แต่กลับให้คนมาทำงาน พวก Inca นั้นอารมณ์ตี้สท์ค่ะ พวกเขาเป็นศิลปินตัวจริง บรรยากาศของเทือกเขา Andes นั้นเย็นสบายอยู่แล้ว และพวก Inca จะดูแลทุกข์สุขของคนมาทำงานอย่างดีเยี่ยม
ทุกพื้นที่ก่อสร้างจะมีอาหารเลี้ยงอุดมสมบูรณ์ มีเนื้อ Alpaca มีกระแช่ข้าวโพดหรือ Chicha Morada ให้กิน พอตกค่ำมีดนตรี ร้อง เล่น เต้นรำ สนุกสนาน พวกแรงงานของ Inca มีความสุขค่ะ การมาทำงานเพื่อเป็นค่าส่วยของพวกแรงงาน Inca อาจเป็นเวลาที่มีความสุขมากกว่าอยู่บ้านตัวเองเสียอีก
แนวคิดในการจัดการการทำงานของพวก Inca นั้นยังทันสมัย ถือกันว่าเป็นเรื่องที่น่าศึกษาสำหรับองค์กรสมัยนี้ แต่คิดว่ามีอยู่สิ่งหนึ่งที่องค์กรทั่วไปอาจจะทำไม่ได้เหมือนกับที่พวก Inca ทำก็คือ เวลาที่พวก Inca ทำงาน เขามีบริการใบ Coca ให้เคี้ยวไปทำงานไปได้ตามที่ต้องการค่ะ