ตู้ขายกาแฟที่ญี่ปุ่น นวัตกรรม vending machine สุดน่าประทับใจ

ตู้ขายกาแฟที่ญี่ปุ่น

Vending Machine หรือตู้ขายของอัตโนมัติในญี่ปุ่นมี R&D อย่างต่อเนื่อง มันเป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าตัวจริง
vending machine
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 18 ต.ค. 2559

แชร์บทความนี้
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 18 ต.ค. 2559

แชร์บทความนี้

บริษัทผลิตตู้ขายของอัตโนมัติ ซึ่งครองตลาดรายใหญ่ในญี่ปุ่น คือ บริษัท Fuji Electric

ซึ่งเป็นบริษัทที่ใหญ่มาก ผลิตอุปกรณ์หลากหลาย แนวเดียวกับบริษัท General Electric (GE) ของอเมริกา มีโรงงานผลิตสินค้าเกี่ยวกับอุปกรณ์ทำความเย็นสำหรับอุตสาหกรรมอยู่ในประเทศไทยด้วย แต่ในญี่ปุ่นมีบริษัทผู้ผลิตตู้ขายอัตโนมัติหลายราย เป็นคู่แข่งกับ Fuji Electric ซึ่งต่างก็ทำตู้ขายอัตโนมัติออกมาบริการได้จับใจผู้บริโภค และสามารถผลิตออกมาดักทางลูกค้าได้อย่างน่าสนใจเชียวค่ะ
ตู้ขายของอัตโนมัติปัจจุบันสู้กันที่ ประหยัดพลังงาน เป็นมิตรกับผู้ใช้ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แสดงสินค้าในตู้ขายชัดเจน ดูสะอาดน่าเข้าใกล้ มีเสน่ห์ และ ทันสมัย และที่สำคัญก็คือกระจกหรือพลาสติกใสที่หน้าตู้ต้องไม่เป็นฝ้าหรือเกิดไอน้ำเมื่ออุณหภูมิภายนอกเปลี่ยนแปลง เพื่อให้เห็นผลิตภัณฑ์ตัวอย่างในตู้ได้ชัดเจนตลอดเวลา
snack vending machine
สินค้าที่ขายผ่านตู้ขายอัตโนมัติในปัจจุบัน มีอยู่ในหมวด ขวดพลาสติก กระป๋องโลหะ ถ้วยกระดาษ หนังสือ ของสะสม ฯลฯ ตู้ขายอัตโนมัติรุ่นใหม่ สามารถใส่สินค้าประเภทขวดและกระป๋องให้เลือกซื้อได้มากถึง 42 ชนิด มีทั้งร้อนและเย็น อาจมีเสียงเพลงเสียงพูดออกมาด้วย การออกแบบและการผลิตสินค้าในญี่ปุ่นปัจจุบัน ต้องมองไปถึงการขายสินค้าผ่านตู้ขายของอัตโนมัติด้วย
ส่วนตู้ขายของอัตโนมัติที่จะเป็นผู้ขายสินค้าเหล่านั้น ก็ต้องออกแบบคุณสมบัติของตู้ขายให้เอื้อต่อสินค้าที่จะมาขายด้วยเช่นกัน เช่นแสงไฟสว่างเห็นสินค้าที่แสดงชัดเจน ให้อุณภูมิสินค้าได้คงที่ หากเป็นตู้ขายกาแฟต้องมีระบบกรองน้ำดักคลอรีนให้หมด
outdoor vending machine
ผู้เขียนมาจอดแวะที่จุดพักรถกลางทางแห่งหนึ่งเพื่อจะพักกินอาหารและเข้าห้องน้ำ ก็เห็นคนเข้าคิวซื้อของจากตู้ขายอัตโนมัติอยู่ตู้หนึ่ง อยากรู้ว่าเป็นตู้ขายอะไร หลังทำธุระเสร็จแล้วก็เดินมาดู จึงรู้ว่าเป็นตู้ขายกาแฟและก็ได้กลิ่นกาแฟ ไม่ต่างจากร้านขายกาแฟสด ก็เข้าไปต่อคิวซื้อกาแฟที่ตู้ขายนั้นด้วย นี่เป็นตู้ขายกาแฟสดแบบใหม่ ที่ทำให้ลืมภาพตู้กาแฟแบบทื่อ ๆ ที่หยอดเงิน กดปุ่ม แล้วมีกาแฟกระป๋องหล่นโครมลงมา หรือมีกาแฟไหลลงมาในถ้วยที่เคยสัมผัสไปเลย เพราะตู้ขายกาแฟรุ่นนี้ดูตื่นเต้นและเท่ห์มากค่ะ… ไม่ยากเลย… ก็ใส่เหรียญลงไปแล้วก็ดูตามลำดับ 1…2…3 ที่ไฟแสดงไว้ที่หน้าตู้
coffee vending machine
กาแฟที่ขายกับตู้นี้เป็นกาแฟสด ผู้เขียนเลือกกาแฟ Arabica จากประเทศ Colombia กระบวนการในตู้ก็เลือกชนิดกาแฟที่เราสั่งมาบดสด ๆ เลย เก๋ตรงที่เขามีจอส่งภาพให้เราดูที่หน้าตู้ว่าขั้นตอนการทำกาแฟถ้วยที่เรากำลังรออยู่ว่าตอนนี้กำลังเป็นอย่างไรและทำถึงไหนแล้ว เหมือนกับในร้านกาแฟเลยเพียงแต่ไม่มี Barista เป็นคนเท่านั้นเอง
ซึ่งเราก็ได้เห็นหมด ตั้งแต่บด และก็ Brew อัดลงมาด้วยน้ำร้อน กลิ่นกาแฟ หอมไปทั่วบริเวณ รู้สึกเหมือนกับกลิ่นกำลังอยู่ในร้านขายแกแฟสดเลยค่ะ มีคนมาต่อคิวหลังผู้เขียนเพิ่มอีกหลายคน ถ้วยกาแฟก็ออกแบบใหม่ มีที่อุดช่องดื่มที่ฝาถ้วยกันกาแฟกระฉอกออกมาจากถ้วย ถือไว้ในรถก็จะไม่หก คิดได้ไงคะเนี่ย….