พวกเขาคือ... Nikkei สายเลือดญี่ปุ่น ชาติพันธุ์ที่เหนียวแน่นลึกซึ้ง

บทความพิเศษ

พวกเขาคือ… Nikkei

พวกเขาคือ... Nikkei

ปัญหาแรงงานสำคัญเหมือนกับที่ Karl Marx ว่าไว้จริง ๆ ความต้องการแรงงาน ทำให้โลกเกิดการโยกย้ายประชากรตั้งแต่สมัยอียิปต์มาจนถึงสมัยจักรวรรดินิยม เกิดสังคมพลัดถิ่นขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ ในโลกทุกวันนี้
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 31 มี.ค. 2560

แชร์บทความนี้
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 31 มี.ค. 2560

แชร์บทความนี้

คนอินเดียที่อังกฤษนำมากรีดยางพาราในแหลมมลายู กลายเป็นคนมาเลเซียและสิงคโปร์ ส่วนคนมาเลย์ที่อังกฤษนำไปเป็นทาสที่แอฟริกาใต้ ก็กลายเป็นคนชาวแอฟริกาใต้ ฯลฯ

หลังจากหลายประเทศประกาศเลิกทาส โลกได้แหล่งแรงงานกรรมกรขนาดใหญ่จากจีนเข้าไปทดแทน อเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย ฯลฯ ต่างก็ได้คนจีนไปเป็นกรรมกรทำทางรถไฟ ที่สยามของเรา… กรรมกรที่มา ขุดคลอง ทำพระที่นั่งอนันตสมาคม ทำทางรถไฟ ทำเหมืองแร่ ก็มาจากจีน กรรมกรจีนเมื่อเลิกขายแรงงานแล้ว ก็กลายเป็นชุมชนทำธุรกิจขึ้นในหลายพื้นที่ตามเมืองต่าง ๆ ในโลก แล้วในที่สุดก็ได้เกิด China Town ทำให้ในทุกวันนี้เราสามารถกิน เป็ดย่าง หมูกรอบ ฯลฯ อร่อยได้ทั่วโลก โดยไม่ต้องเดินทางไปกินที่เมืองจีน
คนญี่ปุ่นก็เป็นแรงงานอีกลุ่มหนึ่งเช่นกัน ที่โยกย้ายถิ่นไปตามพลวัตของการผลิตใหม่ ก่อนหน้านั้น… พวกโปรตุเกสที่เข้าไปค้าขายในญี่ปุ่นได้ใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือสร้างความแตกแยกในญี่ปุ่น ลักลอบจับคนญี่ปุ่นไปขายเป็นทาส และเป็นโสเภณีในที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะที่มาเก๊า ญี่ปุ่นเดือดดาลไล่โปรตุเกสและสเปนออกจากแผ่นดิน แล้วปิดประเทศไม่คบค้ากับใครนานถึงสองร้อยกว่าปี เว้นไว้แต่ดัชท์ แล้วเพิ่งมาถูกสหรัฐอเมริกาบังคับให้เปิดประเทศ ตรงกับสมัย ร.4 เรานี่เอง
ญี่ปุ่นปิดประเทศมานาน เมื่อเปิดประเทศก็เห็นหลายประเทศกำลังเข้าไปรุมกินโต๊ะจีน ญี่ปุ่นเสียวสันหลังจึงรีบพัฒนาประเทศอย่างรวดเร็ว และเพื่อประกันความปลอดภัยของตัวเอง ญี่ปุ่นจึงตั้งเป้าหมายเป็นจักรวรรดินิยมกับเขาด้วย คนญี่ปุ่นเริ่มข้ามมหาสมุทรออกไปขายแรงงานในบางพื้นที่โพ้นทะเล และกลายเป็นพลเมืองของบางประเทศ ญี่ปุ่นเรียกคนของตนที่ไปเกิดในแผ่นดินอื่นว่า Nikkei
ค.ศ. 1899 ซึ่งตรงกับสมัย ร.5 เปรูเป็นประเทศละตินอเมริกาประเทศแรก ที่รับคนญี่ปุ่นเข้ามาทำงาน… เรือ Sakura Maru นำคนญี่ปุ่น 790 คน เดินทางจากท่าเรือเมืองโยโกฮามาไปยังเมืองท่า Callao ของเมืองหลวง Lima ต่อมาคนเหล่านั้นได้มีสัญชาติเปรู ปัจจุบันมีชาวญี่ปุ่นเป็นประชาชนเปรูราว 1 แสนคน
ค.ศ. 1908 คนอิตาลี ซึ่งไปทำไร่กาแฟบราซิลกลับประเทศไปมาก ทำให้คนญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งออกเดินทางไปทำงานในไร่กาแฟบราซิลทดแทน จากนั้นคนญี่ปุ่นก็อพยพไปบราซิลอีกหลายระลอก ทำให้ปัจจุบันประเทศที่มีคนญี่ปุ่นไปเป็นพลเมืองอยู่มากที่สุดคือที่บราซิล ซึ่งมีมากถึง 1.6 ล้านคน คนญี่ปุ่นที่เกิดในบราซิลกลายมาเป็นเจ้าของไร่กาแฟ และทำธุรกิจขนาดใหญ่มากมาย
ส่วนที่เปรูนั้น คนญี่ปุ่นตระกูลหนึ่งมีบทบาทสำคัญทางการเมืองถึงกับได้ขึ้นเป็นผู้นำประเทศ เราคงเคยได้ยินชื่อประธานาธิบดีคนที่ 62 ของเปรูช่วง ค.ศ. 1990-2000 ที่ชื่อ Alberto Fujimori นายกรัฐมนตรีเปรูที่อื้อฉาวไปทั่วโลกได้นะคะ เขาเป็น Nikkei ตัวจริงค่ะ
พ่อของ Fujimori เป็นคนญี่ปุ่นที่เพิ่งอพยพเข้าไปเป็นช่างตัดเสื้อ และปะยางรถยนตร์ที่ Lima ใน ค.ศ. 1935 ส่วน Alberto Fujimori เกิดในเปรู แต่ภายหลังมีแหล่งข่าวหนึ่งบอกว่า เขาไม่ได้เกิดในเปรูหากมีการลักลอบเปลี่ยนบันทึกการเกิดทีหลัง… อ้าว ฟังแค่นี้ก็พอจะเดาได้นะคะว่าบางอย่างที่เกิดขึ้นในอเมริกาใต้ มันมีอะไรที่ไม่ค่อยตรงไปตรงมานัก
ปัญหาของประเทศในทวีปอเมริกาใต้บางประเทศ ที่เคยเป็นเมืองขึ้นของสเปนมีกลุ่มต่อต้านรัฐบาลอยู่ เช่น ในโคลอมเบียมีพวกขบถ FARC ซึ่งมีรายได้จากพวกค้ายาเสพติดสนับสนุน เพิ่งปิดฉากการต่อสู้ 50 ปีไปเร็ว ๆ นี้เอง ในเปรูนั้นมีพวกขบถ Shining Path ซึ่งต่อมาเป็นสาย Maoist ทำสงครามกองโจรต่อต้านรัฐบาล มีรายได้ส่วนหนึ่งมาใช้ต่อสู้ จากการจับนักท่องเที่ยวไปเรียกค่าไถ่
Fujimori เข้ามาเป็นประธานาธิบดีเปรู เป็นนักพลิกวิกฤตเป็นโอกาสตัวจริง โดยตั้ง Mega projects ตัดถนนเข้าไปในพื้นที่เร้นลับมากมายให้เชื่อมกับโลกภายนอก เพื่อจะเข้าไปปราบพวกขบถ Shining Path ให้สิ้นซาก ส่วนการฟื้นฟูเศรษฐกิจก็ใช้นโยบาย “ฟูจิช็อก” ดึงเงินจาก IMF มาแก้ปัญหาเงินเฟ้อ และทำให้ต่างชาติมาลงทุนมากขึ้น นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวเปรูในอดีตดินแดนจักรวรรดิอินคาจากทศวรรษ 1990 ซึ่งมีอยู่ปีละประมาณ 450,000 คน เพิ่มเป็นประมาณ 800,000 คน ในหลังทศวรรษที่ 2000
แต่เบื้องหลังปฏิบัติการปราบขบถ Shining Path ของ Fujimori ได้มีการฆ่าชาวบ้านบริสุทธิ์ตายไปเพียบ และ Mega projects ของ Fujimori มีคอรัปชั่นเชิงนโยบายซ่อนอยู่มากมาย แล้วอยู่มาวันหนึ่งก็มีหลักฐานที่ทำให้รัฐบาล Fujimori ตายสนิทคือ Video บันทึกภาพการจ่ายเงินซื้อเสียง ในสภา (เอ… ถ่าย Video จับทุจริตในสภา คล้ายกับที่ไหนสักแห่ง) จากนั้นก็มีเรื่องราวที่ซ่อนอยู่หลังม่านการเมือง ถูกนำมาเปิดโปงกันขนานใหญ่ ญาติพงศ์วงศา Fujimori ที่เกี่ยวพันกับการโกงหนีออกนอกประเทศกันอุตลุต
เรื่องนั้นก็ว่ากันไป… แต่อยากจะให้เราไปหยุดดูบางเรื่องราวในสมัย Fujimori ที่บอกเราว่า ความสัมพันธ์ของคนญี่ปุ่นต่างแดนกับแผ่นดินแม่ ยังร้อยรัดกันอยู่ในหลายมิติ เช่น กรณีกลุ่มขบถ MRTA ในเปรูสาย Marx & Lenin เข้ายึดสถานทูตญี่ปุ่นในกรุง Lima ตอนปลายปี 1996 จับตัวประกันไว้ 72 คนไว้ 4 เดือน แล้วพวกขบถก็ถูก Commando สังหารเรียบ ถามว่าทำไมต้องเป็นสถานทูตญี่ปุ่น ก็ตอบได้ว่า… เพราะประธานาธิบดีเปรูเป็นคนญี่ปุ่นนั่นเอง หรือ เมื่อ Fujimori หนีจากการถูกจับขึ้นศาลในเปรู ก็ตัดสินใจหนีไปญี่ปุ่นดินแดนบรรพบุรุษ เพราะปลอดภัยแน่นอน จากนั้นก็ได้สร้างประวัติศาสตร์ ส่งแฟกซ์ลาออกจากการเป็นประธานาธิบดี ทำให้ชาวบ้านงงกันไปทั่วโลก
Fujimori ใช้เวลาอยู่ในญี่ปุ่น 5 ปี ทางญี่ปุ่นเองถือว่า Fujimori เป็นคนที่มีเชื้อสายญี่ปุ่นตัวจริง ก็ไม่ส่งตัว Fujimori เป็นผู้ร้ายข้ามแดนให้เปรู เพราะญี่ปุ่นจะไม่ส่งคนญี่ปุ่นไปขึ้นศาลนอกประเทศ หาก Fujimori ไม่บินไปชิลีก็คงอยู่อย่างปลอดภัยที่ญี่ปุ่น เรื่องราวที่สืบเนื่องมาตั้งแต่นโยบายการผ่องถ่ายคนไปต่างประเทศของญี่ปุ่น ตั้งเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว ทำให้เราเห็นว่าแม้กาลเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด แต่ในความเป็นญี่ปุ่นนั้น มีกาวแห่งชาติพันธุ์ที่ติดอยู่อย่างเหนียวแน่นลึกซึ้ง เหล่า Nikkei สายเลือดญี่ปุ่นทั้งหลาย ท่านจะไม่มีวันอยู่อย่างโดดเดี่ยวจากแผ่นดินแม่เด็ดขาด