อิหร่านที่ได้เห็น จาก Tehran มุ่งหน้าสู่เมือง Qazvin

บทความพิเศษ

อิหร่านที่ได้เห็น

อิหร่านที่ได้เห็น

จาก Tehran มุ่งหน้าสู่เมือง Qazvin บน East Azerbaijan Road ระยะทาง 185 กม. Google Maps คำนวณเวลาเดินทางให้เราว่าใช้เวลา 2.15 ชม. ซึ่งนับว่าใกล้เคียงกับเวลาเดินทางจริงมาก “

ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 12 พ.ค. 2560

แชร์บทความนี้
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 12 พ.ค. 2560

แชร์บทความนี้

เดินทางเข้าออกเมืองใด ในอิหร่านจะเห็นแนวคิดอย่างหนึ่งชัดเจน คือการสร้างอนุสาวรีย์คนสำคัญไว้กลางเกาะ หรือวงเวียนทางเข้าเมือง

หากเป็นเมือง หรือตำบลเล็ก ๆ จะมีงานศิลปะเป็นหุ่นแสดงไว้บนเกาะกลางถนนเข้าเมืองด้วย ว่าเมืองนี้มีกิจกรรมอะไรบ้าง เช่น ทอผ้า ทำประมง แนวคิดนี้คล้าย ๆ กับเมืองในเยอรมนี ซึ่งมีเสาสูงติดรูปตุ๊กตา บอกกิจกรรมของเมืองไว้ที่เสา เป็นเสน่ห์ของการนำเสนอเมืองที่น่าสนใจ และมีคุณค่าสำหรับการท่องเที่ยวอย่างมากค่ะ
การแสดงแนวคิดที่ สร้างอนุสาวรีย์ผู้มีคุณูปการกับบ้านเมือง ไว้บนเกาะกลางสี่แยก ทั้งที่ Tehran และตามเมืองต่าง ๆ เป็นการที่ทำให้เห็นคุณค่าคนที่ทำประโยชน์ให้กับบ้านเมือง มีผลอย่างมากต่อเยาวชน ผู้เขียนสงสัยมานานแล้วว่า อิหร่านมีศักยภาพแค่ไหน จึงทำให้ประเทศมหาอำนาจกลัวนักหนา ว่าจะสร้างระเบิดนิวเคลียร์ เมื่อเดินทางไปบน East Azerbaijan Road จึงพอจะทราบคำตอบได้คร่าว ๆ ค่ะ เพราะจะเห็นศักยภาพ และความก้าวหน้าของอิหร่านตั้งอยู่เป็นระยะ ๆ บนข้างทางของถนนสายนี้ชัดเจน
ความเร็วบนมอเตอร์เวย์ในอิหร่าน ให้ขับได้เร็ว 120 กม./ชม. และรถบรรทุกให้ขับได้เร็ว 110 ก.ม/ชม. มีด่านเก็บค่าผ่านทางเป็นระยะ ๆ มีที่พักจอดรตลอดเส้นทางเราเห็นว่า อิหร่านมีพื้นที่สีเขียวกระจายอยู่ทั่วไป หญ้าที่งอกอยู่ตามภูเขามีขนาดไม่สูงนักอิหร่านจึงเลี้ยงสัตว์ประเภทแทะเล็มเป็นหลัก สัตว์เศรษฐกิจสำคัญที่สำคัญ คือ “แกะ” ซึ่งเป็นอาหารหลักของคนอิหร่าน ทั้งยังให้ นม หนัง และ ขน ด้วย เรามาอิหร่านต้องกินแกะย่างทุกวัน จากอร่อยจนเลี่ยน แกะพันธุ์ที่นิยมเลี้ยง เป็นพันธุ์ขนสีน้ำตาลเข้ม ไม่มีสายพันธุ์อื่นปะปนเลย ซึ่งคงเหมาะกับภูมิประเทศที่นี่ะหว่างทาง สำหรับพวกขับรถบรรทุก แต่ไม่มีร่มเงา หน้าร้อนคงร้อนน่าดู คนขับก็ไปนั่งพักกินกาแฟตามเงาข้าง ๆ รถบรรทุก แต่ที่พักริมทางที่ใหญ่จริง ๆ ก็จะมีร้านอาหาร ห้องสุขา และที่ละหมาดไว้ครบ
ในด้านกสิกรรม อิหร่านมีพื้นที่เพาะปลูกได้ทั่วไป จึงมีอาหารเลี้ยงตนเองได้ ทั้ง ข้าว ผัก ผลไม้ บรรดาคอไวน์ ยังนึกถึงชื่อองุ่นพันธุ์ Shiraz (Syrah) ที่ปลูกกันมากแถวแม่น้ำ Rhone ในฝรั่งเศสได้ใช่ไหมคะ องุ่นพันธุ์ Shiraz (Syrah) เป็นองุ่นชนิดหนึ่งที่นำไปผลิตไวน์ Côtes du Rhône ที่การบินไทยนำขึ้นบริการบ่อย พื้นที่อิหร่านตอนเหนือ อาจเป็นที่กำเนิดการทำไวน์แห่งแรกในโลกนานกว่า 7,000 ปีมาแล้ว และเป็นไปได้ว่า… Shiraz(Syrah) เป็นพันธุ์องุ่นที่ถูกนำจากเมือง Shiraz ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่าน ไปปลูกในเมืองมาเซย์ในฝรั่งเศส ต่อมานำไปปลูกกระจายขึ้นไปตามแนวแม่น้ำ Rhone
แผ่นดินอิหร่านเต็มไปด้วยน้ำมันใต้ดิน แต่ภูมิประเทศเหนือผิวดินของอิหร่าน กลับแตกต่างจากประเทศที่มีน้ำมันข้างเคียง ซึ่งมักเป็นทะเลทราย เพราะพื้นที่อิหร่านเป็นสีเขียวอยู่มาก และมีแหล่งน้ำที่มาจากหิมะละลาย กลายเป็นธารน้ำมาให้กินและใช้ได้ตลอดปี นี่แหละคือปัจจัยสำคัญ ที่อิหร่านสามารถสร้างดินแดน Airyana (The land of the Aryans) ขึ้นเมื่อ 3-4 พันปีก่อน และกลายเป็นจักรวรรดิเปอร์เซียที่เข้มแข็งในเวลาต่อมา เราเห็นพื้นทีในส่วนที่ทำเกษตรกรรมของอิหร่านในวันนี้ เป็นเกษตรกรรมสมัยใหม่ มีการเพาะปลูก และมีระบบรดน้ำแบบเดียวกับในอเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย หรืออเมริกาใต้เทคโนโลยีการเกษตรอิหร่านไม่ด้อยไปกว่าประเทศแนวหน้าใด ๆ เลย

นอกเหนือจากปัจจัยความเข็มแข็งในด้านอาหารแล้ว สิ่งที่อิหร่านวางอยู่คู่ขนานไปกับ East Azerbaijan Road คือความมั่นคงทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะในบริเวณที่เรียกกันว่า Kamal Shahr นั้น คือระเบียงเทคโนโลยี หรือเขตเศรษฐกิจพิเศษของอิหร่านซึ่งเป็นที่ตั้งของ Kharazmi University, Materials Energy, Research Center, Alborz science and Technology Park, Baharestan Industrial Town, บริษัทผลิตเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์, โรงงานอุตสาหกรรมซีเมนต์, สถาบันวิจัยอาหาร, College of Environment, Takta Electronic Research Production Company, Jahad Daneshgahi Research Institute, บริษัทผลิตยาและเวชภัณฑ์ Soha และมีสนามบิน Payam International Airport

สำหรับ Special Economic Zone ที่ว่านี้ ระยะห่างขึ้นไปอีกพอประมาณ อิหร่านมีโรงไฟฟ้าขนาดมหึมา มีระบบหล่อเย็นเหมือนกับโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ คนอิหร่านฉลาดค่ะ…
ในด้านพันธุกรรมนั้น คนอิหร่านสืบเชื้อสายมาจาก อินโดยูโรเปียน ที่เคยอยู่รอบ ๆ ทะเลสาบแคสเปียน ซึ่งเรียกกันว่า “อารยัน” ฮิตเลอร์บอกว่า… คนเยอรมันก็สืบเชื้อสายมาจากคนอารยัน ซึ่งออกเดินทางจากทะเลสาปแคสเปียนไปทางยุโรป และฮิตเลอร์เชื่อว่าคนที่เป็นเชื้อพันธุ์อารยันนี่แหละ เป็นชาติพันธุ์ดีที่สุดในโลก ซึ่งเหมาะสมกับการเป็นผู้ครองโลก จึงคัดพันธุ์ที่ด้อยกว่าทิ้ง ฮิตเลอร์เชื่อว่าสายเลือดอารยันที่ยังบริสุทธิ์ นั้นอยู่ที่นอร์เวย์ จึงส่งทหารเยอรมันไปผสมพันธุ์กับหญิงนอร์เวย์ เพื่อให้ได้อารยันที่ดีขึ้น… ก็ว่ากันไป
หากถามว่าลักษณะคนอารยันเป็นอย่างไร? สังเกตง่าย ๆ ค่ะ ที่เห็นได้ชัดเจน คือ มีรูปร่างหน้าตาเป็นฝรั่ง ผมสีทองตาสีฟ้า อย่างคน กรีก เยอรมัน หรือแสกนดิเนเวียนนั่นแหละค่ะ ฯลฯ
คนอิหร่านเป็นเชื้อสายอารยันจึงมีรูปร่างหน้าตาเหมือนฝรั่ง ซึ่งแปลกต่างไปจากคนอาหรับ หรือพวกเบดูดินผิวคล้ำ ที่เร่ร่อนอาศัยอยู่ตามโอเอซิสในทะเลทรายอาระเบีย พื้นที่ของอิหร่านในขณะนี้คือ แผ่นดินเปอร์เซียเดิม คนอิหร่านก็คือคนเปอร์เซียน มีนิสัยใจคอ และการแสดงออกต่างจากคนตะวันออกกลางทั่วไป เราสัมผัสได้จริง ๆ ว่าพวกเขาแปลกต่างไปจากคนชาติตะวันออกกลางอื่น ๆ
คนอิหร่านมีอารมณ์ที่เบิกบาน มีความเป็นมิตรไมตรี และมีจิตวิญญาณของความเป็นศิลปินที่เต็มเปี่ยม พวกเขาเป็นติสท์ค่ะ… คนอิหร่านก็รู้ค่ะว่า… จักรวรรดิเปอร์เซียของพวกเขา รุ่งเรืองเคียงคู่มากับกรีกเมื่อ 2500 ปีที่แล้ว เปอร์เซียเข้มแข็งและเป็นจักรวรรดิที่น่าครั่นคร้าม เกือบจะขยายพื้นที่เข้าไปครอบครองกรีก และรุกต่อเข้าไปในยุโรปได้ด้วยซ้ำ