Peru Rail : Vista Dome รถไฟสายท่องเที่ยว สู่มาชูปิกชู

บทความพิเศษ

Peru Rail : Vista Dome

Peru Rail : Vista Dome

หากใครดูภาพยนตร์ชุด Indiana Jones คงจำภาพการแต่งกายของ Indiana Jones ชุดเสื้อกางเกงสีกากี มีเสื้อ Vest ทับ รัดเข็มขัดกระชับ พร้อมกับมีหมวกปีกและสะพายกระเป๋าหนังใบเล็ก ๆ กันได้

Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 20 ก.พ. 2560

แชร์บทความนี้
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 20 ก.พ. 2560

แชร์บทความนี้

ชุดนั้นคือชุดที่ถอดแบบมาจากชุดที่ Hiram Bingham นักสำรวจอเมริกันใส่ในการออกค้นหาเมืองที่สาปสูญของจักรวรรดิอินคาแล้วไปพบ Machu Picchu เมื่อ ค.ศ. 1911 ค่ะ

Hiram Bingham ไม่ได้เรียนจบโบราณคดี เขาตั้งใจมาอเมริกาใต้เพื่อศึกษาเรื่องการปลดปล่อยอเมริกาใต้ของ Simon Bolivar แต่เปลี่ยนใจออกค้นหาเมือง Vilcabamba เพราะเห็นนักสำรวจคนหนึ่งกำลังหาข้อมูลออกค้นหาเมือง Vilcabamba ซึ่งเป็นเมืองสุดท้ายของจักรวรรดิอินคาที่ถูกสเปนทำลาย และยังหาไม่พบ
ในที่สุด Hiram Bingham ก็เป็นคนแรกที่ค้นพบเมือง โบราณของจักรวรรดิอินคาเมืองหนึ่ง ที่ยังอยู่ในสภาพดีเยี่ยม ข่าวออกไปทั่วโลกว่า Vilcabamba ถูกค้นพบแล้ว แต่ไม่ใช่หรอกค่ะ… คนพื้นเมืองเรียกภูเขาเป็นที่ตั้งของเมืองที่พบว่า Machu Picchu ซึ่งปัจจุบันมันเป็นแหล่งท่องเที่ยวทำเงินมหาศาลให้กับเปรู
Hiram Bingham เข้าใจผิดไปจนกระทั่งตาย ว่าเมืองที่พบบนภูเขา Machu Picchu คือเมือง Vilcabamba ก็ไม่ต่างจากโคลัมบัส เมื่อพบอเมริกาก็เข้าใจผิดไปจนกระทั่งตายว่าเป็นอินเดีย ต้นศตวรรษที่แล้วเป็นยุคที่นักเดินทางออกสำรวจโลกเพื่อต้องการเป็นผู้พิชิตกันมากมาย เช่น ไปพิชิตขั้วโลกใต้ ขั้วโลกเหนือ แม่น้ำคองโก น้ำตกวิกทอเรีย ยอดเขาเอเวอเรสท์ ฯลฯ พื้นที่เร้นลับถูกเปิดเผยออกมามากมาย บริษัททำแผนที่ขายดีทุกครั้งที่มีชื่อใหม่ ๆ อยู่ในแผนที่
พื้นที่ในหลายแห่งที่ถูกค้นพบ กลายเป็นเป้าหมายในการพักผ่อนของคนมากมายอย่างต่อเนื่องกระทั่งวันนี้ การไปยังพื้นที่อดีตจักรวรรดิอินคา… หากนั่งเครื่องบินไปจากบ้านเราก็ราว 25 ชม. เราไม่อยากให้สังขารโทรมนัก จึงพักกลางทางที่ New York 2 วัน แล้วบินต่อไป Lima จากนั้นก็ Cusco เทือกเขาแอนดีสมีเสน่ห์ในรูปแบบของตัวเอง ประเทศเปรูรู้ว่าพื้นที่และทิวทัศน์ของแอนดีสให้บรรยากาศการท่องเที่ยวที่เพลิดเพลินและซ่อน Inca Trail ที่คนสามารถเห็นชีวิตและวัฒนธรรมพื้นบ้านได้ตลอดเส้นทาง
เปรูจึงเปิดเดินรถไฟท่องเที่ยว Peru Rail พิเศษในบางเส้นทาง เพื่อต้องการรายได้จากการท่องเที่ยว บริษัทเดินรถไฟจากอังกฤษเข้ามารับสัมปทานให้บริการในเส้นทางเหล่านั้น นี่เป็นที่มาของ Peru Rail เพื่อการท่องเที่ยวตาม Inca Trail ในเขตเทือกเขาแอนดีส… ขบวน Peru Rail พิเศษสำหรับหารายได้จากการท่องเที่ยวคือ Vista Dome และ Hiram Bingham เส้นทางหนึ่งที่ Peru Rail ขบวนพิเศษนี้ให้บริการคือช่วง Cusco – Aguas Calientes (Machu Picchu)
Vista Dome เป็นรถไฟแบบ Scenic Train คือเป็นตู้โดยสารติดกระจก หรือวัสดุใสบานใหญ่ทั้งด้านข้างและบนหลังคา เพื่อให้นั่งชมทิวทัศน์ให้เต็มอิ่ม มีบริการอาหารว่างและเครื่องดื่ม Scenic Train อย่างนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้เราเห็น ป่า เทือกเขา แม่น้ำ ลำธาร 2 ข้างทางเท่านั้น แต่ยังได้เห็นฟ้าครามและหมู่เมฆที่ลอยผ่านเราอยู่เบื้องบนชัดเจนด้วย Peru Rail ขบวน Vista Dome ทำเงินได้มากมาย Peru Rail เลือกพนักงานบริการหนุ่มสาวใน Vista Dome มีหน้าตาคมคายและบุคลิกดีมาก
ในช่วงจาก Aguas Calientes กลับมา Cusco หลังจากที่พนักงานนำอาหารว่าง กาแฟ และ Inca Cola มาบริการแล้ว สักพักหนึ่งพวกเขาก็สร้างความตะลึงให้กับคนทั้งรถ มีเสียงเพลงดังขึ้น จากนั้นพนักงานที่ให้บริการในรถได้ใส่ชุดสวยงามออกมาเดินแฟชั่นตามจังหวะเพลงในช่องทางเดิน ผู้โดยสารวี้ดวิ้วกันใหญ่ เสื้อผ้าแฟชั่นที่แสดงนั้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากขนของ Alpaca หรือสัตว์ตระกูลอูฐ ที่มีวิวัฒนาการอยู่ในเทือกเขาแอนดีส หลังจากการเดินแฟชั่นจบลง พนักงานก็เข็นรถขายของที่นำมาเดินใส่ รวมทั้งสินค้าอื่น ๆ ทั้งผ้าพันคอ และของที่ระลึก ตามที่นั่งผู้โดยสาร ไม่อยากจะลืมบรรยากาศบนรถจึงซื้อปอนโจขน Alpaca ผืนงามมา 1 ผืน
หลังจากนั้นเราก็นั่งดูพระอาทิตย์ลาลับไปจากแอนดีส แล้วอดีตจักรวรรดิอินคาก็เข้าสู่ภาคกลางคืน แต่สักพักไฟในห้องโดยสารดับลง เรานึกว่าระบบไฟฟ้าในรถเสีย แต่ไม่ใช่ เขากำลังทำให้ Vista Dome เดินทางไปท่ามกลางความมืดของค่ำคืนในเทือกเขาแอนดีส ลองเงยหน้าขึ้นไปข้างบนสิ ความมืดทำให้เราเห็นดวงดาวพร่างพรายเต็มฟ้า แต่ก็ยังพอเห็นรูปทรงเทือกเขาแอนดีสทอดตัวทะมึน บางทีก็ขยับเข้ามาใกล้บางทีก็ถอยห่างออกไป โอว… โรแมนติกสุด ๆ ค่ะ
Peru Rail ขบวน Vista Dome ค่าตั๋วแพงและซื้อได้ยากเย็นแต่ก็คุ้ม ส่วน Peru Rail ขบวน Hiram Bingham นั้น จะต่างจาก Vista Dome ออกไป คือแพงหนักขึ้นไปอีก เป็นขบวนรถที่มีห้องโดยสารสีครั่งหรูหรา เพื่อต้องการตอบสนองลูกค้าอีกกลุ่ม เช่นพวกดาราฮอลลีวูด เจ้าของ Microsoft …และบรรดาเศรษฐีที่อยากเที่ยวทั้งหลาย บริษัทที่ออกแบบห้องโดยสาร เป็นบริษัทเดียวกับที่ออกแบบห้องโดยสารชั้นหนึ่งของสายการบินดังของเอเชียและของโลก
Peru Rail ขบวน Hiram Bingham มีอาหารเต็มคอร์สและเครื่องดื่มที่คัดสรรมาหรูเลิศ Peru Rail ขบวน Vista Dome และ Hiram Bingham เป็นขบวนรถไฟสายทำเงินตัวจริง นำมาเล่าเผื่อว่าการท่องเที่ยวและการรถไฟไทยจะนำไปบูรณาการ พลิกแพลงสร้างสรรค์ให้เกิดการเดินทางบนรางที่แปลกใหม่ในบางช่วงการเดินทางของไทยขึ้นมาได้บ้าง