โลกแห่ง ROBOT ที่หลายบริษัทได้พัฒนาหุ่นยนต์ มาทำงานต่าง ๆ แทนมนุษย์

โลกแห่ง ROBOT

Robot ที่เคยอยู่แต่ในโลกแฟนตาซีของนิยาย Si-Fi และหนัง Hollywood ขณะนี้หลายบริษัทได้พัฒนาและสร้างขึ้นมาเพื่อทำงานต่าง ๆ ได้ดีขึ้นมาก
Robot ที่ถูกพัฒนาเพื่อมาทำงานเทียบกับมนุษย์
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 19 ต.ค. 2559

แชร์บทความนี้
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 19 ต.ค. 2559

แชร์บทความนี้

หลายบริษัทกำลังพัฒนา Robot ในรูปแบบต่าง ๆ เข้าสู่ตลาดเพื่อใช้งาน และเพื่อทำให้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการค้า

Robot สายพันธุ์ที่ผลิตในอเมริกาชนิดที่ก้าวหน้าที่สุด มักจะอยู่ในภารกิจอวกาศและการกองทัพ มันจะทำงานในส่วนที่ต้องการจำเพาะอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น แขนกล ขากล การเคลื่อนไหวจะเป็นไปตามที่สั่งจากศูนย์ควบคุม ซึ่งทำให้สามารถทำงานแบบ Realtime ซึ่งภายหลังได้พัฒนามาเป็นอวัยวะเทียมของมนุษย์ช่วยให้คนพิการมีชีวิตที่สะดวกขึ้น
ในทางกองทัพสหรัฐ มีการผลิต Robot ให้ทำงานได้ก้าวหน้ามาก ชนิดที่เราเห็นบ่อยคือ Robot ติดอยู่บนยานล้อ หรือสายพานไว้ทำงานเสี่ยงภัย Robot รุ่นที่น่าสนใจชื่อว่า LS3 สร้างโดย Boston Dynamics สำหรับนาวิกโยธินนั้นมี 4 ขา วิ่งควบเป็นม้า เข้าไปในพื้นที่ทุรกันดารและป่าได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ แม้ผลักให้ล้ม ก็จะลุกขึ้นมาได้เอง และควบวิ่งต่อได้อย่างไม่น่าเชื่อ
LS3 Boston Dynamics หุ่นยนต์ที่มี 4 ขา สามารถเข้าไปในพื้นที่ทุรกันดารและป่าได้
สำหรับ Robot ชนิดที่ใช้บินมักจะมาในรูปแบบของ Robot ที่เป็นยานบินไร้คนขับ UAV (Unmanned Aerial Vehicle) ซึ่งเราเรียกกันว่า Drone นี่แหละ ขณะนี้ผลิตมาขายเป็นของเล่นไปแล้ว แต่ดั้งเดิมนั้นมันทำงานสอดแนมหรือโจมตี ขณะนี้ก็กำลังพัฒนาต่อไปให้มีขนาดเล็กลงเป็น Micro Air Vehicle (MAV) เท่านกหรือแมลง
หาก Robot แบบ MAV ผลิตออกมาได้สำเร็จเมื่อไร มันจะถูกปล่อยให้บินออกมาเป็นฝูงนับร้อยตัวจาก Drone ให้แยกย้ายกันไปตามหาคน หรือเป้าหมายตามคำสั่งในข้อมูลที่ฝังไว้ เช่น หน้าตา รูปพรรณ สิ่งเกี่ยวข้อง ฯลฯ ส่งข้อมูลกลับไปศูนย์ควบคุม ซึ่งจะนำภาพทั้งหมดมาจำลองเป็น.. ถนน อาคาร บ้านเรือนที่เป็นจริง เพื่อใช้สนับสนุนการปฏิบัติการ มันกำลังถูกพัฒนาอยู่ โลกแห่งการรบต่อไป ทุกกองทัพจะมีหน่วย Robot
ยานบินไร้คนขับ UAV (Unmanned Aerial Vehicle) หรือที่เรียกกันว่า Drone
ส่วนการผลิต Robot ทางเอเชียนั้น เน้นการผลิต Robot เพื่อใช้งานในอุตสาหกรรม และช่วยการทำงานประจำวันของมนุษย์ ญี่ปุ่นมีประสบการณ์การใช้ Robot ในงานอุตสาหกรรมรถยนตร์ก่อนใคร และส่งออก Robot พวกนี้มานานแล้ว ผู้เขียนได้ไปทัวร์ในโรงงานผลิตรถยนตร์ชื่อดัง ที่เมืองมิวนิกประเทศเยอรมันนี เห็นเขาใช้ Robot ยี่ห้อ Toshiba เป็นร้อย ๆ ตัว เชื่อมชิ้นส่วนต่าง ๆ เข้ากัน จากนั้นระบบสายพานก็จะส่งชิ้นที่เชื่อมกันจากหลายส่วน มาเชื่อมเป็นชิ้นใหญ่ แล้วมาจบเป็นตัวถังรถสมบูรณ์
ขณะนี้ Honda Toyota Toshiba Sony หันมาพัฒนา Robot ที่มีลักษณะเหมือนคนที่เรียกว่า Humanoid Robot หรือ Android กันเข้มข้น เพราะตลาดของ Robot รอกันอยู่ คนญี่ปุ่นไม่มีเวลาว่างมาก และค่าจ้างแรงงานคนแพง กลุ่มลูกกค้าที่กำลังรอ Robot มากที่สุดขณะนี้คือ ร้านอาหาร โรงพยาบาล และ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
Humanoid Robot หรือ Robot ที่มีลักษณะเหมือนคน
ขณะนี้ Robot ชื่อ Asimo ของ Honda พัฒนาถึงขั้น ยืน นั่ง วิ่ง กระโดด รินน้ำ เตะฟุตบอล และยกของได้แล้ว หาก Honda ผลิต Humanoid Robot ออกมาขายก่อนจะ รวยก่อนแน่นอน เมื่อราคา Robot ถูกลง ต่อไป Humanoid Robot จะเข้ามาร่วมทำงานกับคนเต็มไปหมด ซึ่งข้อดีหนึ่งในหลายข้อในการทำงานของ Humanoid Robot คือความผิดพลาดจากการทำงานจะมีค่าอยู่ที่ 0 Humanoid Robot คือผู้ที่จะมาทำให้เกิด Zero Error ในการทำงานตัวจริง …เขาบอกว่าดีกว่าคนเสียอีก ถ้าคนไม่ปรับตัวรับรองว่าเสียท่า Robot แน่นอนค่ะ