กุสตาฟ ไอเฟล วิศวกรผู้สร้างหอไอเฟล หอคอยที่สูงที่สุดในโลก

กุสตาฟ ไอเฟล วิศวกรผู้สร้างหอไอเฟล

การอยู่บนอาคารสูง จะทำให้เห็นทัศนียภาพที่กว้างไกล ให้ความรู้สึกที่รื่นรมย์ ปลอดโปร่ง และ ให้แรงบันดาลใจในการทำงานที่ดีกว่า แต่คุณค่าอีกอย่างของอาคารสูงในปัจจุบันคือ ใช้เป็นที่ติดตั้งระบบการส่งสัญญาณโทรคมนาคม
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 18 ก.ค. 2560

แชร์บทความนี้
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 18 ก.ค. 2560

แชร์บทความนี้

รายได้จากค่าเช่าติดตั้งระบบสัญญาณโทรคมนาคม ถือเป็นรายได้ที่มาตามน้ำ จากการเป็นเจ้าของอาคารสูง เช่นเดียวกันกับกรณีของหอคอยไอเฟล

ซึ่งแรกทีเดียวมีแผนว่า จะรื้อลงหลังจากงาน PARIS EXPO 1889 เลิกแล้ว 10 ปี(บางข้อมูลบอกว่า 20 ปี) Gustave Eiffel พยายามอย่างมาก ไม่ให้หอไอเฟลที่ตนออกแบบถูกรื้อทิ้ง เพราะเป็นงานที่แสดงความก้าวหน้าในทางวิศวกรรม และศิลปะที่เชิดหน้าชูตาฝรั่งเศส ซึ่งหลังจากที่อังกฤษสร้าง Crystal Palace เป็นงานวิศวกรรมโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในงาน LONDON EXPO 1851 ได้ 38 ปี ฝรั่งเศสก็สร้างหอคอย Eiffel ให้เป็นโครงสร้างเหล็กที่สูงที่สุดในโลก (ในขณะนั้น) ขึ้นมาเทียบเคียงกับงานวิศวกรรมของอังกฤษ
Gustave Eiffel พยายามชี้ให้คนเห็นว่า หลังจบงาน LONDON EXPO 1851 แล้ว แม้ Crystal Palace ที่ Hyde Park ถูกรื้อลงก็จริง แต่เป็นการรื้อแล้วไปปลูกที่อื่นให้ตำตาฝรั่งเศสอยู่ แล้วฝรั่งเศสจะไปรื้อหอไอเฟลลงทำไม ? (ต่อมาภายหลัง Crystal Palace ไฟไหม้หมด ตอนนี้มีแต่ทีมฟุตบอล ? …อิ อิ) Gustave Eiffel ไม่ใช่วิศวกรธรรมดาค่ะ แต่แกทำงานเชิงโฆษณาด้วย มีคนกล่าวว่าหอไอเฟลอาจเป็นผลงานลูกน้องแกด้วยซ้ำ แต่เพราะแกเป็นเจ้าของบริษัท จึงใช้ชื่อเรียกหอนี้ตามชื่อแก
และหลังจากงาน PARIS EXPO 1889 จบลงแล้ว Gustave Eiffel ก็เดินหน้าชักจูงให้คนเลิกล้มความคิดในการรื้อหอไอเฟล จากนั้นก็ใช้หอไอเฟลเป็นที่ขึ้นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่บ้าง ประดับไฟบ้าง ทำกิจกรรมต่าง ๆ บ้าง ฯลฯ เพื่อให้คนเห็นว่า นอกจากปารีสสามารถใช้หอไอเฟล เป็นหอคอยชมเมืองให้เพลินตาเพลินใจแล้ว ปารีสยังใช้ไอเฟลทำโน่นนี่ได้อีก
Gustave Eiffel ทำงานให้มีข่าวในแวดวงวิศวกรรมอย่างต่อเนื่อง และหนังสือพิมพ์ให้ความสนใจมาตลอด โดยเฉพาะก่อนที่ Gustave Eiffel จะเริ่มสร้างหอไอเฟลช่วง 3-5 ปี นั้น Gustave Eiffel ไปร่วมมือกับประติมากรชื่อ Frédéric Auguste Bartholdi ไปเสนองานสร้างเทพีสันติภาพให้เป็นของขวัญสหรัฐอเมริกา ในโอกาสที่อเมริกาได้เอกราชจากอังกฤษครบ 100 ปี ใน ค.ศ. 1886 และอีกอารมณ์หนึ่งนั้น Gustave Eiffel แกเป็น…ตีสท์ การไปทำงานกับศิลปินที่คิดทำการใหญ่อย่าง Bartholdi ข่าวของแกก็ออกไปทั้งใน สหรัฐ ฝรั่งเศส และทั่วโลก ทั้งในเรื่อง วิศวกรรม สถาปัตยกรรม ศิลปะ การเมือง ต่างประเทศ ฯลฯ
ใครทำงาน PR ต้องดูตัวอย่าง Gustave Eiffel ในมิตินี้ไว้เลยนะคะ Bartholdi ต้องการให้ Gustave Eiffel ช่วยในงานสร้างเทพีสันติภาพ ส่วนโครงสร้างในตัวเทพีสันติภาพ ให้เธอยืนถือคบเพลิงได้ดุลย์มั่นคงอยู่บนแท่นได้โดยไม่พังลงมา และงานอีกส่วนหนึ่งคือให้ Gustave Eiffel ออกแบบบันไดในตัวเทพีสันติภาพ ให้ขึ้นไปถึงศีรษะและที่คบเพลิง
งานสร้างเทพีสันติภาพ ว่าตามจริงแล้ว คนอเมริกาไม่ค่อยรู้เรื่อง และไม่สนใจเท่าไหร่หรอกค่ะ เขาเรี่ยไรเงินสร้างกันทั้งฝ่ายฝรั่งเศส และอเมริกา เงินเรี่ยไรจากคนอเมริกันได้มาเหมือนกับเงินหยอดกระปุกออมสิน แต่คนฝรั่งเศสนั้น อยากให้อเมริกาว่างั้นเหอะ ลึก ๆ แล้วงานสร้างเทพีสันติภาพ เหมือนกับการกระแทกอังกฤษอยู่กลาย ๆ เพราะช่วงปฏิวัติอเมริกานั้น ฝรั่งเศสทำตัวเป็นตู้ ATM ให้เงินอเมริกาไปสู้กับอังกฤษมาก่อนแล้ว และฝรั่งเศสเปลี่ยนมาเป็นระบอบสาธารณรัฐได้ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการปฏิวัติในอเมริกา
นายพลฝรั่งเศสคนหนึ่ง ก็ไปช่วยรบในอเมริกาจนแม่เรียกให้กลับบ้าน ยังเอาดินจากอเมริกาไปฝังศพตัวเองที่ฝรั่งเศสด้วยซ้ำ ฝรั่งเศสรักอเมริกานะจะบอกให้ ฯลฯ ระยะหลัง เวลาอเมริกามาแขวะฝรั่งเศส เมื่อฝรั่งเศสไม่เออออในเรื่องโน้นเรื่องนี้ ฝรั่งเศสจะชี้ให้เห็นอดีตที่เคยสนับสนุนอเมริกาด้วยเรื่องเก่า ๆ นี่แหละ อเมริกาเงิบค่ะ…
ก็เอาเป็นว่า… เริ่มตั้งแต่การที่ Gustave Eiffel สามารถสร้างหอไอเฟล และเอาชนะพวกนักเขียน ศิลปินที่รวมกลุ่มกันมาต่อต้านการก่อสร้างราว 300 คน ตอนจะเริ่มสร้าง ถือเป็นการฝ่าอุปสรรคด่านแรก ก็เพราะการสร้างเครดิตให้คณะกรรมการอนุมัติเห็นคล้อยตาม และให้ความเชื่อถือจากเครดิตงานใหญ่ที่ผ่านมา โปรไฟล์แกดีมากค่ะ… แต่เรื่องสำคัญที่สุดที่ Gustave Eiffel ทำให้หอไอเฟลอยู่รอดมาถึงทุกวันนี้นั้น เป็นอีกเรื่อง ถือเป็นการรักษาฝีมือและเกียรติภูมิของตน
Gustave Eiffel เข้าไปหา Radio France ในขณะที่ Radio France กำลังหาเสาสูงไว้ส่งคลื่นวิทยุ จุดนี้แหละค่ะ ที่เป็นจุดเปลี่ยนในการต่อชะตาชีวิตให้กับหอไอเฟล ซึ่งทำให้หอไอเฟลไม่ถูกรื้อลง และ Radio France ยังทำการติดตั้งเสาส่งสัญญาณโทรคนาคมสูงขึ้นไปอีก 24 ม. หอไอเฟลวันนี้ตึกสูง 324 ม. เป็นทั้งเสาส่ง วิทยุ TV และเสาส่งสัญญาณโทรคมนาคมอื่น ๆ อีก ตอนสงครามโลกครั้งที่ 1 ฝรั่งเศสใช้หอไอเฟลนี่แหละ ดักจับสัญญาณวิทยุเยอรมันในมหาสมุทรแอตลันติก
สำหรับคนไทยเรานั้น…ในการเสด็จฯมาปารีส 2 ครั้ง ของ ร.5 ก็ได้เสด็จฯขึ้นหอไอเฟลทั้ง 2 ครั้ง การเสด็จฯขึ้น หอไอเฟลครั้งแรก หอไอเฟลเพิ่งสร้างขึ้นได้ 8 ปี อีก 10 ปี ต่อมา พระองค์ได้เสด็จฯไปขึ้นหอไอเฟลอีกครั้ง และได้ทรงบันทึกไว้ในพระราชหัตถเลขาว่ามีความสนุกมาก ของที่ระลึกชิ้นหนึ่งที่ทรงได้จากการเสด็จฯไปหอไอเฟลครั้งหลังคือ ภาพด้านข้างของพระองค์ ที่ตัดกระดาษด้วยกรรไกร ให้เป็นภาพ Silhouette จากศิลปินบริเวณใต้หอไอเฟล ซึ่งเป็นภาพที่เหมือนมาก งานตัดกระดาษ Silhouette ชิ้นนั้นปัจจุบันนี้ อยู่ในกรอบประดับไว้ที่พระที่นั่งวิมาณเมฆ ไปชมได้ค่ะ…
ในพระราชหัตถเลขายังกล่าวถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหอไอเฟลอีกว่า เมื่อเสด็จฯขึ้นไปข้างบนหอไอเฟล ได้ทอดพระเนตรเห็น โบสถ์สีขาวโดดเด่นแห่งหนึ่งของปารีสอยู่ไกลออกไป เสด็จฯลงมาแล้วก็ไปที่โบสถ์นั้น ซึ่งคือมหาวิหาร Sacré-Cœur de Montmartre นั่นคือบันทึกชิ้นแรกของคนไทย ที่มีต่อหอไอเฟล และทำให้เรารู้สึกได้ว่า หอไอเฟลได้มอบอารมณ์ที่ตื่นเต้น ให้กับผู้มาเยือนอย่างน่าสนใจทีเดียว