ถนนอาเซอร์ไบจาน ตะวันออก​ มอเตอเวย์สาย 32 ในอิหร่าน

บทความพิเศษ

ถนนอาเซอร์ไบจาน ตะวันออก

ถนนอาเซอร์ไบจาน ตะวันออก

มอเตอเวย์สาย 32 ในอิหร่านที่เรียกกันว่า East Azerbaijan Road หรืออาเซอร์ไบจานตะวันออก ซึ่งเรียกตามชื่อจังหวัด East Azerbaijan แต่ในทางภูมิศาสตร์นั้น ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิหร่าน เมืองหลวงคือ Tabriz ซึ่งเราต้องใช้ถนนสายนี้ “

ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
เผยแพร่: 11 พ.ค. 2560
แชร์บทความนี้
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 11 พ.ค. 2560

แชร์บทความนี้

East Azerbaijan Road เชื่อมระหว่าง Tehran กับ Tabriz และ Bazagan ถนนสายนี้ ถือเป็นเส้นทางนานาชาติก็ว่าได้ เพราะเป็นถนนที่อิหร่านใช้เชื่อมการขนส่งกับตุรกี

ในตุรกี จะมีทางหลวงให้วิ่งขึ้นไปทางช่องแคบดาร์ดะเนลส์ หรือบอสฟอรัส เพื่อจะผ่านทางกรีซอีกทอดหนึ่ง แล้วเข้าไปยุโรป ส่วนด้านล่างนั้น หากวิ่งต่อไป จากเตหะรานจะแยกออกไปในเส้นทางอื่นได้มากมาย เช่น ไปทางตะวันออก เพื่อออกไปยัง อัฟกานิสถาน ปากีสถาน ซึ่งสามารถวิ่งต่อไปยัง ทาจิกิสถาน หรือเติร์กเมนิสถาน ได้อีก หรือหากวิ่งลงใต้สุดประเทศอิหร่าน ก็จะไปออก อ่าวเปอร์เซีย ช่องแคบฮอร์มุซ และอ่าวโอมานได้
มอเตอร์เวย์ในอิหร่าน ได้วางระบบ และมาตรฐานในการสร้างไว้ดีมาก แต่คงใช้กันมานานพอสมควร และฝีมือการซ่อมผิวถนนไม่ค่อยดีนัก ถนนซึ่งน่าจะเป็นเกรด A จึงกลายเป็นถนนคุณภาพเกรด B หรือ B+ แต่ก็ต้องยกให้ว่า “อิหร่านเป็นประเทศที่มีระบบถนนที่ดีแห่งหนึ่งในเอเชีย หรืออาจจะในโลกค่ะ
ความเร็วบนมอเตอร์เวย์ในอิหร่าน ให้ขับได้เร็ว 120 กม./ชม. และรถบรรทุกให้ขับได้เร็ว 110 ก.ม/ชม. มีด่านเก็บค่าผ่านทางเป็นระยะ ๆ มีที่พักจอดระหว่างทาง สำหรับพวกขับรถบรรทุก แต่ไม่มีร่มเงา หน้าร้อนคงร้อนน่าดู คนขับก็ไปนั่งพักกินกาแฟตามเงาข้าง ๆ รถบรรทุก แต่ที่พักริมทางที่ใหญ่จริง ๆ ก็จะมีร้านอาหาร ห้องสุขา และที่ละหมาดไว้ครบ
การใช้ถนนที่อิหร่านเข้มงวดเรื่องความเร็ว มีป้ายเตือน เรื่องการใช้ความเร็ว และบอกว่ามีกล้องตรวจจับความเร็วเป็นระยะ ๆ ไม่ได้ไว้เตือนแบบขู่นะคะ…. แต่ไล่กวดจริงและจับจริง ตำรวจจอดรถซุ่มตั้งกล้องตรวจไว้ถี่มาก รถวิ่งกันด้วยความเร็วขนาด 110 หรือ 120 กม./ชม. นั้นก็นับว่าเร็ว ไม่เห็นคนขับรถคึกคะนองที่นี่ สถิติอุบัติเหตุบนทางหลวงในอิหร่านต่ำ ตัวช่วยที่ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุบนถนนในอิหร่านประการหนึ่ง เป็นเพราะการขายเหล้าผิดกฎหมาย ป้ายสัญญาณตามท้องถนน เป็นมาตรฐานของมอเตอร์เวย์จริง ๆ ไม่มีประเภทขึ้นป้ายปุ๊บ แล้วให้เลี้ยวปั๊บ แต่จะบอก 3 ระยะชัดเจนแบบ Autobahn ในเยอรมนี
อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ที่ช่วยลดอุบัติเหตุบนถนนในอิหร่าน คือ ในอิหร่านมีเนินลดความเร็ว (Speed Bumps) เยอะมาก คนขับรถในอิหร่านต้องระวัง โดยเฉพาะตอนเข้าเมืองหรือใกล้เมือง หากเห็นเส้นสีเหลืองขีดขวางถนนตั้งแต่ไกล ให้เบาเครื่องลดความเร็วไว้ได้เลย ถ้ายังขับเร็วเพลิน รับรองว่ารถได้เล่นกายกรรมแน่ค่ะ ภาพเหล่านี้ ทำให้เราคิดถึงอุบัติเหตุที่เกิดบนถนนหลวงในประเทศไทย ที่ฆ่าคนจำนวนมากในทุกปี
ส่วนเรื่อง การรัดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งในรถขณะนี้ ขอบอกว่า เขาเข้มงวดกันแล้วทั่วโลกนะคะ รวมทั้งที่อิหร่าน ที่ประเทศไทยได้มีการประกาศใช้ แล้วมีเสียงสวดกันมากนั้น ความจริงแล้วถือว่าล้าหลังกว่าประเทศอื่นมาก มาอิหร่านเที่ยวนี้เจอของจริง… ตำรวจเรียกรถเราให้หยุด เพื่อตรวจใบอนุญาตของคนขับรถ เสร็จแล้วก็เดินมาเปิดประตูดูว่า ทุกคนในรถนั่งรัดเข็มขัดหรือไม่ ยังจำได้ว่าที่ Cusco ในอเมริกาใต้ พนักงานในรถยังเดินมาดูทุกคนในรถบัส รัดเข็มขัดให้เรียบร้อยก่อนรถจะออกเดินทาง
ยี่ห้อรถที่วิ่งในอิหร่าน โดยเฉพาะรถบรรทุกสินค้าบน East Azerbaijan Road เป็นทั้งรถบรรทุก และรถลากขนาดใหญ่ ซึ่งผลิตจาก สแกนดิเนเวีย เช่น Scania หรือ Renault ของฝรั่งเศส หรือไม่ก็ MAN และ Benz ของเยอรมนี รถขนสินค้าทุกคันมีผ้าคลุม และรัดเชือกปิดมิดชิด ไม่ให้มีอะไรปลิวว่อนออกมาจากรถเด็ดขาด
แต่สำหรับการจราจรในตัวเมืองของอิหร่านนั้นเป็นอีกเรื่อง การจราจรในตัวเมืองของอิหร่านโดยเฉพาะในตัวเมืองเตหะรานรถติดสาหัสจริง ๆ การเดินทางด้วยรถยนต์ไปไหนมาไหนต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง ๆ นั้นเป็นเรื่องธรรมดา เพราะนอกจากการจราจรที่มั่วแล้ว ยังมีสภาพรถติดที่โหดร้ายมาก ไม่เพียงแต่ในเตหะรานเท่านั้น แต่เหมือนกันหมดทุกเมือง คือรถวิ่งกันมั่วที่สุด ทั้งรถบัส รถส่วนตัว รถมอเตอร์ไซค์ จักรยาน มั่วได้พอ ๆ กับอินเดีย แต่ก็ไม่ถึงกับระดับเวียดนาม ซึ่งในบรรดาคนเดินทาง ต่างก็ยกให้ว่าเวียดนามนั้นเหนือชั้นที่สุดในเอเชีย อิหร่านยังไม่ถึงขนาดนั้น
แต่แปลก…  ประเทศที่มีการจราจรที่มั่วมาก ๆ หลายประเทศ มักจะไม่มีอุบัติเหตุ หรือมีก็น้อยมาก เพราะการจราจรยิ่งมั่วมาก คนขับรถ และใช้ถนนต้องระวังกันมากตามขึ้นไปด้วย สำหรับในอิหร่านนั้น เขามีมารยาทกันในรูปแบบมั่ว ๆ ของเขาเอง แต่จะถ้อยทีถ้อยอาศัย รู้ทิศทางกันและกัน ใครควรไปก่อนไปหลัง หากมีอะไรที่ไม่สบอารมณ์ ก็อาจมีเสียงถอนหายใจหรือส่ายหัวบ้างเล็กน้อย ไม่มีการด่ากันแบบในอิตาลี คนอิหร่านน่ารักมากค่ะ…
การเดินทางในตัวเมืองอิหร่าน โดยเฉพาะในเตหะรานนั้น ถ้าเป็นชั่วโมงเร่งด่วนแล้ว รถจะยิ่งติดหนักไปอีก ระบบการขนส่งสาธารณะมีเมโทรใต้ดิน และรถบัสแบบ 2 ตอนคันยาวยืด ติดแอร์เย็นฉ่ำให้เป็นทางเลือก แท็กซี่ในตัวเมืองราคาไม่แพง เพราะน้ำมันในอิหร่านราคาถูกเกินเหตุ ดีเซล ลิตรละ 9 บาทกว่า ๆ และเบ็นซินลิตรละ 10 บาทกว่า ๆ
ส่วนยวดยานบนถนน ที่เป็นรถส่วนบุคคล 80% เป็นรถจากฝรั่งเศส และเกือบทั้งหมดคือยี่ห้อ Peugeot สารพัดรุ่น รุ่นที่มากที่สุดคือ Peugeot 405 หันไปทางไหนก็มีแต่ Peugeot แต่ก็มียี่ห้อ Renault ปนอยู่ด้วยเหมือนกัน และรถอีกส่วนที่แทรกเข้ามาคือ รถจากเกาหลีจากค่าย Hundai แต่มีรถญี่ปุ่นวิ่งอยู่น้อยมาก ตลาดรถยนต์นั่งญี่ปุ่นในอิหร่าน แพ้เกาหลีหลุดลุ่ย และหลัง ๆ มานี้เราเห็นว่า รถยนต์ญี่ปุ่นเริ่มทยอยเสียรังวัดให้กับตลาดรถยนต์จากเกาหลีอย่างน่ากลัว เช่นที่ รัสเซีย ปากีสถาน เวียดนาม และนี่ก็ที่อิหร่านอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยดี ต่อตลาดรถยนต์ญี่ปุ่นไปแล้ว
Gooole Maps ใน Smartphone ช่วยให้เราเดินทาง อ้างอิงกับเส้นทางที่เป็นจริงได้มาก โลกแห่งการเดินทางสมัยนี้ มันต่างกับสมัยที่เราต้องให้เพื่อนเป็นเนวิเกเตอร์ ช่วยกางแผนที่ Michelin และบอกเส้นทางไปแล้วอย่างสิ้นเชิง
กลับเข้าไปสู่มอเตอเวย์สาย 32 หรือ East Azerbaijan Road อีกครั้ง ช่วง เตหะราน – แกชวิน (Qazvin) และช่วง แกชวิน – ทาบริช (Tabriz) เราเห็นได้ชัดเจนว่า อิหร่านวางให้ East Azerbaijan Road จัดวางและก่อสร้างหน่วยงานและกิจการสำคัญ ๆ ของชาติ เพื่อทำให้ประเทศอิหร่าน มุ่งสู่ความก้าวหน้าเต็มขั้นคู่ไปกับแนวถนนสายนี้