“แฟนพันธุ์แท้” ลมใต้ปีกที่สร้างความเข้มแข็งให้กับตราสินค้าขององค์กร

“แฟนพันธุ์แท้” ต้องรักษาไว้ให้ดี

กิจกรรมสำคัญโดยเฉพาะองค์กรใหญ่ ๆ ที่ต้องการสร้างศรัทธาให้กับสาธารณชนและลูกค้า ในบางวาระต้องหาตัวช่วยจากภายนอกองค์กรมาสนับสนุนและคลี่คลายปัญหา
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 17 พ.ย. 2560

แชร์บทความนี้
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 17 พ.ย. 2560

แชร์บทความนี้

แรงสนับสนุนที่สำคัญกลุ่มหนึ่งคือ... “แฟนพันธุ์แท้” ขอยกตัวอย่างเมื่อไม่กี่ปีที่แล้วโรงงานยาสูบต้องการจัดทำปฏิทินตั้งโต๊ะ

โดยเป็นการเสนอภาพในแต่ละแผ่น เล่าเรื่องของกิจกรรมโรงงานยาสูบในประเทศไทย ผ่านทางงานและผลิตภัณฑ์เก่า ๆ ของโรงงานยาสูบ เช่น ซองหรือกล่องยาสูบแบบต่าง ๆ ที่เคยขายในสมัยก่อน นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์ ที่ผลิตออกมาวางขายในวาระสำคัญต่าง ๆ เช่น วาระการจัดกีฬาเอเชียนเกมส์ในประเทศไทยครั้งสมัยแรก ๆ เรื่องราวเหล่านั้นมีข้อจำกัดในการนำเสนอที่คาบเกี่ยวกับกฎหมาย ที่อาจพิจารณาว่าเป็นการโฆษณาบุหรี่
ทางฝ่ายออกแบบจึงพยายามหาทางออกในการนำเสนอ ไม่ให้ภาพออกมาในแนวนั้น โดยให้เป็นการแสดงออก ทางหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของผลิตภัณฑ์ยาสูบในประเทศไทยที่จัดวางในสภาพแวดล้อมที่อวลอยู่ในกลิ่นอายของศิลปะ แนวทางในการนำเสนอ ยังต้องสื่อให้กินความไปถึงเรื่องกิจกรรมทางการตลาดในสมัยต่าง ๆ ของโรงงานยาสูบในประเทศไทยด้วย ซึ่งถือว่าเป็นงานที่มีตัวกำหนดอยู่หลายอย่าง แต่เขาก็ต้องทำให้ได้ เพราะอุปสรรคมีไว้ให้แก้และก้าวข้ามค่ะ
บริษัทโฆษณาที่รับผิดชอบในการนำเสนอแนวคิดทำปฏิทินของโรงงานยาสูบครั้งนี้ ก็ได้วางแนวทางการผลิตเพื่อจะทำให้เกิดขึ้นจริง แต่ปัญหาแรกที่เจอคือ ทางโรงงานยาสูบซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ ไม่ได้เก็บชิ้นงานหรือผลิตภัณฑ์ที่ตนได้ผลิตออกขายไว้มากพอ เพื่อใช้ในการถ่ายภาพนำเสนอในปฏิทิน ซึ่งก็เป็นเรื่องยากตั้งแต่ต้น แต่จุดคลี่คลายของปัญหานี้ก็มีทางออกอยู่ ทางออกที่ว่านั้นก็คือต้องพึ่ง “แฟนพันธุ์แท้” ค่ะ
ในประเทศไทยมี “แฟนพันธุ์แท้” อยู่หลายกลุ่มหลายวงการ “แฟนพันธุ์แท้” หลายคนเป็นนักเก็บสะสมของที่สนใจไว้มากมาย ซึ่งคนเหล่านั้นเสาะหามาจากการซื้อ หรือแลกเปลี่ยนกันในกลุ่ม แล้วนำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มาเข้าหมวดหมู่ เพื่อความอิ่มเอมใจ บรรดา “แฟนพันธุ์แท้” เหล่านี้เป็นมนุษย์มหัศจรรย์ตัวจริง พวกเขามีความสุขกับการใช้เวลาส่วนหนึ่งของชีวิต รวบรวมสิ่งที่ตนเองสนใจเป็นหมวดหมู่ นอกจากนั้น ยังสามารถเล่ารายละเอียดให้ใครฟังได้เป็นฉาก ๆ อย่างน่าทึ่งทีเดียว
“แฟนพันธุ์แท้” เหล่านี้เสียค่าใช้จ่ายด้วยทุนส่วนตัว ค้นหารายละเอียดประกอบให้กับสิ่งของที่ได้มา บางคนประมวลเรื่องราวในเชิงวิจัยอย่างเป็นระบบ ถือเป็นนักวิชาการอิสระได้ บางคนก็ทำเพียงเป็นงานสนุก ๆ ไว้คุยกันในกลุ่ม แต่ต้องทึ่งกับข้อมูลที่เขาอธิบายให้ฟัง “แฟนพันธุ์แท้” ในทุกกรณีนี้ ถือว่าเป็นบุคคลที่มีคุณค่า บางครั้งสามารถช่วยเหลืองานที่กำลังคับขันของบางองค์กรให้ผ่านพ้นไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ และในงานนี้พวกเขาก็ต้องพึ่งพา “แฟนพันธุ์แท้” ที่เก็บสะสมผลิตภัณฑ์เก่า ๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ยาสูบไว้ เมื่อได้ตกลงในเรื่องการผลิตแล้ว ก็นัดหมายลำเลียงสิ่งของที่ถ่ายภาพมา เข้ากระบวนการถ่ายภาพ การถ่ายภาพเพื่อผลิตปฏิทินตั้งโต๊ะของโรงงานยาสูบชุดนี้ ถ่ายทำกันที่ Image Pool Studio ที่สนามบินน้ำ จังหวัดนนทบุรี
วันที่ถ่ายภาพ ก็ถือเป็นงานใหญ่งานหนึ่ง เพราะมีทั้งหน่วยที่ขนอุปกรณ์ประกอบฉากมาเข้าฉาก เพื่อให้สร้างเรื่องราวในแต่ละภาพ รวมทั้งคณะช่างภาพและอุปกรณ์การถ่ายภาพ มีตัวแทนบริษัทโฆษณา ผู้กำกับการผลิต และเจ้าหน้าที่จากโรงงานยาสูบ มาร่วมสังเกตุการณ์และอนุมัติ หรือยอมรับงานกันทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ในการถ่ายภาพ “แฟนพันธุ์แท้” ขนเอาวัตถุดิบจำนวนมาก ซึ่งเป็นของรักของหวงนำออกมาวางในที่จัดเตรียม สร้างความตะลึงให้กับคนที่อยู่ในสตูดิโอ
ผู้เขียนเห็นแล้วทึ่งและสงสัยจริง ๆ ว่าเขาเก็บสะสมของเหล่านั้น ให้อยู่ในสภาพที่ดีเยี่ยมไว้ได้อย่างไร ช่วงที่การถ่ายภาพดำเนินไปนั้น ก็ได้สนทนากับ “แฟนพันธุ์แท้” รายนั้นแล้วก็รู้ว่า เขามีความหลงใหลในสิ่งเหล่านี้จริง ๆ จากการเริ่มสนุก ๆ เป็นงานไว้ทำยามว่าง แต่พอมีความรู้มากขึ้น งานยามว่างก็เริ่มเข้มข้นขึ้นไปอีกระดับ มีเวลาเมื่อใดก็จะออกเดินทาง ไล่ล่าสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องราวของยาสูบในประเทศไทยอย่างไม่ลดรา แหล่งที่จะไปตามเก็บซองยาสูบในอดีตนั้น ก็จะหาตามพวกร้านเอเย่นต์เก่า ๆ ของโรงงานยาสูบ ซึ่งก็จะได้สิ่งของที่โรงงานยาสูบใช้สนับสนุนการขายพ่วงมาด้วย เช่น ที่เขี่ยเถ้ายาสูบ ตู้ขายยาสูบ โปสเตอร์ ฯลฯ
ชิ้นของบางส่วนได้มาเพิ่มเติมจากร้านกาแฟเก่า ๆ ที่ขายยาสูบ และตามตลาดริมทางเท้า ที่คนนำของเก่ามาขายทั่วไป ของที่ได้มาไม่ใช่ว่ามาสุม ๆ กอง ๆ ไว้ แต่ต้องนำมาจัดหมวดหมู่ ปีที่ผลิต มีวิธีการเก็บรักษาดูแล บางอย่างที่มันเสื่อมไปแล้วต้องเอาทิ้งไป เช่น พวกยาสูบในซองส่วนมากจะขึ้นรา เพราะบ้านเราอยู่ในภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ก็ต้องแกะส่วนที่เสียออกทิ้งไปแล้วทำเป็นมวนยาสูบเลียนแบบ หรือปลอมบรรจุเข้าไปแทนที่ จึงจะทำให้ซองไม่เสียรูปทรง จากนั้นทำการห่อกระดาษแก้วใส เหมือนกับซองยาสูบใหม่ แล้วเก็บรักษาไว้ ดูสวยงามมีราคามาก
“แฟนพันธุ์แท้” รายนี้ยังติดต่อไปโรงงานยาสูบเสมอ เพื่อสอบถามข้อมูลต่าง ๆ จนกลายเป็นที่รู้จักมักคุ้นกับโรงงานยาสูบ ปัจจุบันดูเหมือนกับว่า เขาเป็นคนพิเศษที่มีความรู้และเรื่องราวผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยาสูบในประเทศไทยที่หาใครมาเทียบยาก กรณีตัวอย่างที่ “แฟนพันธุ์แท้” ของโรงงานยาสูบที่ช่วยรักษาความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ของโรงงานยาสูบไทยเป็นเรื่องที่ควรคิดต่อ ผู้เขียนคิดว่าองค์กรต่าง ๆ ที่มีอายุนานขึ้นเรื่อย ๆ จะมีเรื่องราวที่เคียงคู่มากับตราสินค้ามากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน เช่น ธนาคาร น้ำอัดลม กิจการไฟฟ้า การเดินเรือ สายการบิน ฯลฯ เผลอไปไม่นานก็อายุห้าสิบหกสิบปี บางกิจการก็ใกล้ร้อยปีเข้าไปแล้ว
รู้ไว้เถิดว่า องค์กรที่มีอายุยาวนานนั้น จะมีคนที่ให้ความสนใจองค์กรเหล่านั้นอย่างมากซ่อนอยู่ และบางคน จะทราบข้อมูลในเชิงลึกอย่างดีเยี่ยม และมีความผูกพันอย่างลุกซึ้งกับองค์กร ซึ่งจัดอยู่ในระดับของ “แฟนพันธุ์แท้” ผู้เขียนใคร่ขอเรียนให้องค์กรต่าง ๆ ตามหา “แฟนพันธุ์แท้” ของตนให้เจอ คนเหล่านี้แหละค่ะ จะเป็นลมใต้ปีกขององค์กรของท่าน ที่ทรงคุณค่าและเป็นส่วนที่สร้างความเข้มแข็งให้กับตราสินค้าของท่านอีกด้านหนึ่งที่เราคิดไม่ถึง ต่อไปคือหาทางติดต่อและสานสัมพันธ์กับ “แฟนพันธุ์แท้” ขององค์กรไว้อย่างต่อเนื่อง และให้คุณค่าต่อคนเหล่านั้นอย่างจริงใจ การสร้างกิจกรรมพบปะในบางครั้ง “แฟนพันธุ์แท้” มีศักยภาพในการขับเคลื่อนบริษัทที่มีพลังอย่างมากที่คิดไม่ถึง โดยเฉพาะในเรื่องตราสินค้า และช่วยแก้ปัญหาให้กับองค์กรในบางปัญหา พยายามหาให้เจอและรักษาไว้ให้ดีเถิดค่ะ