ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤต มิวนิกได้เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก

บทความพิเศษ

ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤต

ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤต

มิวนิกได้เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกใน ค.ศ. 1972 และได้สร้าง Olympic Park ใช้เป็นที่แข่งขัน Olympic Park ตั้งอยู่นอกเมืองมิวนิก หากเราเดินทางมาจากสนามบิน Franz Josef Strauß  ก็จะต้องผ่านก่อนเข้าเมืองมิวนิก “

olympic park famous munich landmark
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 10 ต.ค. 2560

แชร์บทความนี้
Picture of ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​
ม.ล.อัจฉราพร สุขสวัสดิ์​

เผยแพร่: 10 ต.ค. 2560

แชร์บทความนี้

อาคารและสนามกีฬาที่ Olympic Park สร้างมานานกว่า 40 ปี เป็นงานทางวิศวกรรม และสถาปัตยกรรม มีโครงสร้างหลังคาแบบเต็นท์ขนาดใหญ่ที่โดดเด่น

ปัจจุบันสนามกีฬาที่ Olympic Park ยังใช้เป็นสถานที่ในการจัดการแข่งขันกันอยู่ และยังเป็นพื้นที่สีเขียวผืนใหญ่ให้คนไปพักผ่อน การที่มิวนิกได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกใน ค.ศ. 1972 ในครั้งนั้น ได้ทำให้เกิดสิ่งน่าสนใจสิ่งใหม่ขึ้นอีกอย่างในมิวนิก คือ การจัดวางระบบคมนาคมบูรณาการใหม่หมดทั้งเมือง ให้เป็นระบบขนส่งมวลชนที่ทั้งบนดิน และใต้ดินเชื่อมกันอย่างไร้รอยต่อ มีระบบตั๋วร่วมโดยสารใช้ได้ทั้ง รถไฟฟ้า รถบัส และรถราง ซึ่งระบบตั๋วร่วมโดยสารเพิ่งจะมาเป็นสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ในปีนี้เอง เกิดขึ้นช้าดีกว่าไม่เกิด ทำต่อไปค่ะ… ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา คนก็มักคิดว่า Olympics จะนำแต่สิ่งดี ๆ มาให้กับเมืองและประเทศนั้น ๆ แต่ Munich Olympics 1972 ทำให้โลกต้องคิดใหม่

ขณะนั้น เยอรมันนียังแบ่งเป็นตะวันตกกับตะวันออก เยอรมันนีตะวันตกตั้งใจปรับแต่งเมืองมิวนิกให้เป็นเมืองที่คนมาเยือนแล้วมีความสุข จดจำไปมิรู้ลืม แต่การแข่งขันผ่านไป 10 วัน เกิดมีเหตุการณ์ช็อกโลกกรณี Black September เกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝันคือ กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ 8 คน ปีนข้ามรั้วที่พักนักกีฬาเข้าไปในช่วงตี 4 กว่า ๆ ของเช้าวันที่ 5 กันยายน แล้วขึ้นไปยังที่พักนักกีฬาอิสราเอล บุกจับนักกีฬาอิสราเอล 11 คน เป็นตัวประกัน แล้วสังหารไป 2 คน

เช้านั้นข่าว Black September ก็สะเทือนโลก เรื่องยกระดับขึ้นไปสู่เหตุการณ์ในภาวะวิกฤติ เหตุการณ์ในภาวะวิกฤติ คือ เหตุการณ์ที่มีระดับความรุนแรงเหนือระดับปรกติอย่างมีนัยสำคัญ ส่งความสูญเสียในมิติใดมิติหนึ่ง หรือหลายมิติในระดับรุนแรงมาก หรืออาจรุนแรงเกินความคาดหมาย เห็นได้ชัดว่า เยอรมนีตะวันตกเป็นพวกโลกสวย เพราะจัดโอลิมปิกโดยไม่ได้คิดถึงเรื่องระบบความปลอดภัยที่เข้มงวดไว้เลย ทำให้ผู้ก่อการร้าย ขึ้นไปยังที่พักนักกีฬาได้ไม่ยากเย็น นั่นคือ การก่อการร้ายในระดับข้ามชาติครั้งแรก ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ประเทศต่าง ๆ ในโลกได้หันมาตั้งหลัก เพื่อรับมือกับการก่อการร้ายขนานใหญ่
Munich Olympics 1972 เกิดเหตุการณ์ช็อกโลกกรณี Black September ขึ้นอย่างไม่คาดฝัน
เหตุการณ์ Black September เกิดขึ้นในขณะที่ผู้เขียนกำลังเรียนที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ปี 1 และเมื่อเข้าทำงานกับสายการบินแห่งชาติ ก็มีหัวข้อนี้วางให้เห็นอยู่ หน่วยงานความมั่นคงของประเทศไทยเอง หลังจากเหตุการณ์ Black September ก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้อย่างมาก เรากับหน่วยงานความมั่นคงของรัฐเชื่อมต่อข้อมูลกันมากขึ้น หลายประเทศส่งบุคลากรไปเรียน และฝึกอบรมจากศูนย์ฝึกต่าง ๆ เนื้อหาด้านนิรภัยองค์กรถูกปรับเปลี่ยน
เยอรมนีตะวันตกที่ถูกพวกปาเลสไตน์จัดเต็ม ในปีต่อมาก็จัดตั้งหน่วย GSG-9 สำหรับจัดการกับการก่อการร้ายโดยเฉพาะขึ้นมาอีกหน่วยทันที กรณี Black September ถือเป็นการก่อการร้ายยุคใหม่ เพราะปาเลสไตน์ ต้องการทวงสิทธิ์ในดินแดนอิสราเอล ซึ่งถือว่าเป็นมาตุภูมิของตน กลุ่มก่อการร้ายปาเลสไตน์สังหารนักกีฬาอิสราเอล 2 คน และใช้ตัวประกันที่เหลืออีก 9 คน เป็นเหยื่อในการเจรจา เพื่อให้ปล่อยนักโทษปาเลสไตน์ 234 คนในอิสราเอล และอีก 2 คนที่อยู่ในคุกเยอรมัน และตั้งใจว่าจะจบลงด้วยการได้เครื่องบินหนีไปอิยิปต์
อิสราเอลไม่เจรจา และยังขอเข้ามาจัดการ แต่เยอรมันนีตะวันตกไม่ยอม เยอรมนีตะวันตกจัดโอลิมปิกครั้งที่ 20 ที่มิวนิกให้ตรงข้ามกับมายาคติของฮิตเลอร์ ที่จัดโอลิมปิกครั้งที่ 11 เพื่ออวดอ้างความยิ่งใหญ่ของคนอารยันในเบอร์ลินเมื่อ 36 ปีก่อนหน้านั้น Munich Olympics 1972 มีบรรยากาศเปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ เยอรมนีตะวันตกแสดงเป็นตัวแทนค่ายการเมืองทุนนิยมตะวันตก ที่เท่ห์หรูดูดีกว่าเยอรมนีตะวันออกในค่ายการเมืองคอมมิวนิสต์ที่โซเวียตหนุนหลัง จบโอลิมปิกแล้วอยู่มิวนิกต่ออีกหน่อยก็ไปกินเบียร์สนุกสนานต่อในงาน Oktoberfest ได้เลย แต่เมื่อเหตุการณ์วิกฤติเกิดขึ้นบรรยากาศฟรุ้งฟริ้งก็หายไปหมด
แม้จะเกิดเหตุการณ์ Black September ขึ้น แต่การแข่งขันโอลิมปิกก็ยังคงดำเนินต่อไป
วันที่เริ่มเกิดเหตุกรณี Black September เยอรมนีตะวันตกและคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกก็ยังปล่อยให้ดำเนินการแข่งขันไปตามปกติ เหตุการณ์ที่ซ้อนกันอย่างนี้ดูเหมือนจะทำให้เหตุการณ์โดยรวมสับสน แต่ในกรณีนี้การปล่อยให้กีฬาโอลิมปิกแข่งต่อไป สามารถแย่งความสำคัญของพวก Black September ไปได้มาก แต่เยอรมนีตะวันตกก็เปิดศูนย์ปฏิบัติการ รีบจัดการเรื่องนี้เพื่อให้จบลงเร็วที่สุด

ในวันถัดมาเหตุการณ์แย่ลง แต่ที่ Olympic Stadium ในตอนเที่ยงก็ยังมีการแข่งขันฟุตบอลระหว่างเยอรมนีตะวันตกกับฮังการี ตามรายการ มีผู้ชมหกหมื่นกว่าคน ผลการแข่งขันเยอรมนีตะวันตกแพ้ฮังการี 4-1 ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาเหตุการณ์ Black September ก็เข้าไคลแม็กซ์และไปจบตอนตีหนึ่งครึ่ง ผู้ก่อการร้ายตาย 5 จับได้ 3 เจ้าหน้าที่ตาย 1 แต่นักกีฬาอิสราเอล 9 คนตายหมด

นางโกลดา แมร์ (Golda Meir) ก็ส่งหน่วยออกล่าสังหารสมาชิกก่อการร้ายที่รอดหลังติดคุก และผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ Black September
วันต่อมาประธานกีฬาโอลิมปิกประกาศหยุดการแข่งขัน 36 ชั่วโมง เยอรมนีตะวันตกประกาศลดธงครึ่งเสา ส่วนอิสราเอลนั้นเดือดดาลไม่ต้องพูดถึง หลังเหตุการณ์จบลง นางโกลดา แมร์ ก็ส่งหน่วยออกล่าสังหารสมาชิกก่อการร้ายที่รอดหลังติดคุก และผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ Black September ได้เกือบหมด ปัญหาในปฏิบัติการครั้งนี้ถูกนำมาวิเคราะห์หลายหัวข้อ โดยเฉพาะ หากไม่มีปัญหาการสื่อสารในภาวะวิกฤติตัวประกันอาจรอดหมด ก็นี่แหละที่เราต้องมาเขียนแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ และฝึกซ้อมกันทุกปี เพราะโลกในความเป็นจริงส่วนหนึ่งในขณะนี้ มันไม่ได้สวยงามอีกต่อไปแล้วค่ะ